Quản lý chặt nơi dễ phát sinh vi phạm pháp luật

  • 17/04/2019 10:08
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Cùng với việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra mật phục, lập chốt tại các điểm "nóng" về ANTT thì công tác quản lý một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện, dễ phát sinh vi phạm pháp luật đã được CAQ Ba Đình tập trung triển khai trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản dang diễn ra tại Hà Nội.

Quản lý chặt nơi dễ phát sinh vi phạm pháp luật ảnh 1

Tổ công tác CAP Điện Biên kiểm tra công tác lưu trú tại một khách sạn trên địa bàn

Thực hiện kế hoạch số 274/KH-CAHN-PC02 ngày 07/9/2019 của Giám đốc CATP Hà Nội về việc mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự (TPHS), tập trung đấu tranh tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn TP Hà Nội (từ ngày 15/9/2019 đến 14/11/2019), CAQ Ba Đình đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai quyết liệt trên toàn địa bàn quận.

Chặt đứt "mầm" tội phạm

Thiếu tá Nguyễn Viết Điệp, Phó trưởng CAQ Ba Đình cho biết, quá trình triển khai thực hiện cao điểm lần này, CAQ phối hợp với các lực lượng thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác nghiệp vụ, giữ vững ANCT và TTATXH trên địa bàn; chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, áp dụng các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm hình sự, tập trung đánh mạnh các loại tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản và nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản của người dân.

Bên cạnh đó, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào việc phát hiện, bắt giữ và cung cấp các thông tin về ổ nhóm tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản. Chủ động phát hiện những sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự đối với từng địa bàn, đồng thời hạn chế các nguyên nhân, điều kiện tội phạm lợi dụng gây án.

Cùng với đó, CAQ Ba Đình tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, dễ phát sinh vi phạm pháp luật trên địa bàn trong tình hình mới. Việc kiểm tra các khách sạn, nhà trọ trên địa bàn cũng được CAQ Ba Đình thực hiện triệt để, thường xuyên.

CAQ Ba Đình phát thông báo và cách phòng ngừa tội phạm cho người dân, nhân viên trông giữ phương tiện tại các cửa hàng kinh doanh nơi công cộng

CAQ Ba Đình phát thông báo và cách phòng ngừa tội phạm cho người dân, nhân viên trông giữ phương tiện tại các cửa hàng kinh doanh nơi công cộng

Theo Thiếu tá Bùi Mạnh Cường, Đội phó Đội CSHS - CAQ Ba Đình, việc quản chặt, nắm chắc thực trạng, tình hình hoạt động của các cơ sở đầu tư kinh doanh có điều kiện, cho thuê trọ nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, vi phạm và ngăn chặn hoạt động tội phạm. Việc quản lý chặt những nơi dễ phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật,  giúp lực lượng công an cơ sở luôn chủ động trong mọi tình huống, để chặt đứt mầm mống tội phạm.

Ngay sau khi CAQ Ba Đình triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự (TPHS), tập trung đấu tranh tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn, 100% đơn vị các phường và các đội nghiệp vụ CAQ đã triển khai quyết liệt, đồng bộ với quyết tâm cao.

Chú trọng khâu phòng ngừa

Theo ghi nhận của phóng viên, tại địa bàn phường Điện Biên (quận Ba Đình), nhiều tổ công tác của công an cơ sở nhanh chóng bắt tay vào việc, nghiêm túc thực hiện theo kế hoạch đã được Ban chỉ huy đơn vị phân công. Phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản, CAP Điện Biên đã có những thông báo cho người dân, các hộ kinh doanh, đơn vị về các biện pháp phòng ngừa, hay thủ đoạn hoạt động của đối tượng cướp, trộm cắp tài sản…

Tổ công tác CAP Ngọc Khánh kiểm tra các khu nhà trọ trên địa bàn

Tổ công tác CAP Ngọc Khánh kiểm tra các khu nhà trọ trên địa bàn

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Phạm Doãn Đoàn, Trưởng CAP Điện Biên cho biết: "Để thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm hình sự (TPHS), tập trung đấu tranh tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn, CAP đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo các tổ chức chính trị, đoàn thể phối hợp với lực lượng Công an đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tổ chức tuyên truyền phòng ngừa nâng cao ý thức cảnh giác tự bảo vệ tài sản cho người dân; lực lượng CSKV phối hợp với CSHS đến từng nhà dân gửi thông báo phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm hình sự, đặc biệt là tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản và biện pháp phòng ngừa.

Còn tại địa bàn phường Ngọc Khánh (quận Ba Đình), CAP sở tại đã lập 3 tổ công tác thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát địa bàn. Đây là phường có nhiều khu nhà trọ, nhà nghỉ nên việc kiểm tra, nhắc nhở khách trọ khai báo tạm trú, tạm vắng được thực hiện khá nghiêm túc. 

Theo Trung tá Nguyễn Đức Quý, Trưởng CAP Ngọc Khánh, việc tổ chức rà soát, kiểm danh, kiểm diện nắm chặt “quân số” người đến tạm trú, tạm vắng trên địa bàn là việc rất quan trọng. Khi chúng ta nắm và kiểm soát chặt chẽ các loại đối tượng, cơ sở kinh doanh có điều kiện, thì sẽ chủ động trong xử lý các tình huống liên quan đến ANTT.

CAP Điện Biên phát thông báo và hướng dẫn người dân phòng ngừa một số thủ đoạn hoạt động của đối tượng cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản

CAP Điện Biên phát thông báo và hướng dẫn người dân phòng ngừa một số thủ đoạn hoạt động của đối tượng cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản

Theo chân tổ công tác CAP Ngọc Khánh đến kiểm tra một số cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT, đặc biệt là những khu nhà trọ trên địa bàn phường, chúng tôi nhận thấy tình trạng nhiều người dân đến thuê trọ không phải ai cũng tự giác và hiểu về việc cần phải đến cơ quan Công an, hay các điểm khai báo tạm trú, tạm vắng theo quy định. Mặc dù việc này liên tục được CAP tuần tra, hay chủ nhà nhắc nhở thường xuyên.

Cũng theo Trung tá Nguyễn Đức Quý, để đảm bảo ANTT, TTATXH trên địa bàn, việc quan trọng nhất là phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, đánh giá thực trạng địa bàn, nắm vững tình hình ở cơ sở. Qua đó lập danh sách các địa bàn, đối tượng trọng điểm cần tập trung đấu tranh, tổ chức tuần tra, quét vét tụ điểm phức tạp nhằm phát hiện, phòng ngừa và trấn áp tội phạm, giải quyết triệt để tình hình phạm pháp hình sự và tệ nạn xã hội trên địa bàn và các điểm giáp ranh.

Tin cùng chuyên mục