Quân đội Syria thả “bom thùng” vào trại tị nạn, 75 người thiệt mạng

  • 30/10/2014 22:19
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Những xác người đen cháy nằm la liệt, những thi thể đứa trẻ vô tội không nguyên vẹn, lều trại bị vùi dập, cả cánh đồng bị đảo lộn…
Đó là cảnh đẫm máu khủng khiếp mà những người tị nạn phải chịu đựng khi quân đội Syria thả 2 quả bom thùng vào  trại tị nạn Abedin ở phía bắc tỉnh Idlib. Một đoạn video đau lòng xuất hiện hôm qua 29-10 đã nhanh chóng được lan truyền vì tính nghiêm trọng và dã man trước hành động của quân đội Syria.
Cảnh đẫm máu ở trại tị nạn Abedin ở phía bắc tỉnh Idlib

Cảnh đẫm máu ở trại tị nạn Abedin ở phía bắc tỉnh Idlib

Cảnh đẫm máu ở trại tị nạn Abedin ở phía bắc tỉnh Idlib

“Đó là một vụ thảm sát người tị nạn! Hãy để cho cả thế giới biết điều này. Họ là những người dân vô tội, họ đang phải chạy trốn khỏi sự bắn phá”, giọng nói bức xúc trong video của một người đàn ông đi đường vội vàng vứt bỏ xe máy, chạy vào trại tị nạn tìm kiếm và giải cứu các nạn nhân sau khi 2 quả bom phát nổ.

Hàng chục thi thể được tìm thấy dưới các lều bạt, nhiều thi thể phụ nữ và trẻ em bị mất chân tay bị sức nổ của bom, những người đi đường cứu hộ ra sức đưa người bị thương lên xe tải để chuyển đến bệnh viện. Một nhân chứng khác nói rằng, ít nhất có 75 người thiệt mạng trong vụ thảm sát này.
Những người đi đường nhanh chóng đưa các nạn nhân đến bệnh viện (Ảnh cắt ra từ Clip)

Những người đi đường nhanh chóng đưa các nạn nhân đến bệnh viện (Ảnh cắt ra từ Clip)

Những người đi đường nhanh chóng đưa các nạn nhân đến bệnh viện (Ảnh cắt ra từ Clip) 

Bom thùng là các thùng chứa thuốc nổ hoặc dầu được ném từ phía sau trực thăng xuống các mục tiêu cụ thể, có khả năng gây thương vong trên diện rộng và thiệt hại đáng kể. Loại bom này đã bị luật pháp quốc tế cấm sử dụng trong chiến tranh, tuy nhiên quân đội chính phủ Syria đã thường xuyên sử dụng chúng để dội sức mạnh không quân và pháo binh xuống các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở khắp đất nước cũng như thảm sát chống lại dân thường.

Phương tiện truyền thông nhà nước Syria không đề cập đến vụ đánh bom. Đài quan sát nhân quyền của Anh ở Syria cho biết báo cáo chỉ nói rằng có 10 dân thường bị giết. Hiện tại, chi tiết về cuộc tấn công chưa được xác định chính xác.

Các nhóm nhân quyền cho biết thêm, trước đó, chế độ Assad đã thả bom thùng trên khu phố đông dân cư. Những hành vi này bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc cấm sử dụng loại bom này. Cả hai nhóm chính phủ và quân nổi dậy Syria đều bị cáo buộc giết hại dân thường và phá hủy nhà cửa.

Trước sự việc này, Mỹ đã lên án những vụ đánh bom kinh hoàng nhằm vào dân thường vô tội của chính phủ Syria. "Cuộc tấn công vào trại Abedin là hành động vô cùng man rợ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố. 

"Thật không may, nếu nó được xác nhận là hành động của chế độ Assad, thì đây chỉ là hành động mới nhất của sự tàn bạo trong chế độ chống lại người dân của chính phủ Syria," bà nói thêm.

Liên Hợp Quốc cho biết, gần 10 triệu người đã phải dời do cuộc nội chiến Syria, hơn 3 triệu người tị nạn đã chạy trốn khỏi đất nước, và cuộc xung đột đã giết chết gần 200.000 người.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục