Quân đội Iraq giao tranh ác liệt với lực lượng người Kurd

  • 21/10/2017 13:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Iraq và lực lượng người Kurd đã giao tranh với nhau tại thị trấn Altin Kupri thuộc vùng tự trị của người Kurd vào thời điểm Baghdad tăng cường triển khai binh lính sau cuộc trưng cầu dân ý đòi quyền tự chủ gây tranh cãi của người Kurd.

Quân đội Iraq và các tay súng thân chính phủ đã tiến tới Altun Kupri, nằm cách thủ phủ Erbil của khu tự trị người Kurd 50km về phía nam. Các nhân chứng cho biết, họ nhìn thấy khói đen bốc lên và tiếng súng nổ từ cách xa vài km.

Lực lượng người Kurd ra thông báo cho biết, họ đã đẩy lui được một cuộc tấn công từ quân đội Iraq và phá hủy được nhiều thiết bị quân sự bao gồm cả 1 xe tăng Abrams, 10 xe Humvees.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Iraq lại khẳng định rằng, họ đã chiếm được thị trấn này và các khu vực xung quanh. Hãy những bức ảnh được chính quyền Baghdad công bố cho thấy quân đội Iraq đã có mặt bên trong thị trấn Altun Kupri và gỡ bỏ cờ của người Kurd trên các tòa nhà công quyền.

Quân đội Iraq đang tiến hành trấn áp lực lượng người Kurd

Quân đội Iraq đang tiến hành trấn áp lực lượng người Kurd

Hiện vẫn chưa rõ số người thiệt mạng và bị thương trong trận chiến này, tuy nhiên, các bệnh viên địa phương cho biết, họ đang phải xử lí nhiều ca cấp cứu.

Alton Kupri nằm ở biên giới giữa khu tự trị người Kurd và phần lãnh thổ đang tranh chấp, bao gồm cả tỉnh giàu dầu mỏ Kirkuk.

Mặc dù lực lượng người Kurd chiến đấu cùng quân đội Iraq trong chiến dịch chống khủng bố, song quan hệ giữa 2 bên đỡ trở nên xấu đi do vấn đề độc lập của người Kurd.

Vào hồi tháng 9, chính quyền người Kurd đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc tự trị với 93% người bỏ phiếu đồng ý tách khỏi Iraq. Điều này không chỉ khiến chính quyền Iraq tức giận mà cả Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục