Quái vật Momo xúi giục trẻ em tự sát: Vai trò của gia đình là vô cùng quan trọng

  • 04/03/2019 17:17
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Những ngày qua, các bậc phụ huynh tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới tỏ ra lo lắng, khi trên Youtube xuất hiện nhiều video có nội dung độc hại, hướng dẫn trẻ em tự sát, trong đó có Thử thách Momo (Momo changllenge). Trước vấn đề này, ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL cho rằng, để giúp các em tránh xa các video xấu, ảnh hưởng tới tinh thần và cuộc sống của trẻ, gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

 

Thử thách Momo Challenge đang khiến nhiều phụ huynh hoang mang và lo lắng khi trò chơi độc hại này có thể xúi giục trẻ em làm những hành động vô cùng nguy hiểm. 

Trong trò chơi, một con quái vật đầu người mình gà với mái tóc đen, làn da nhợt nhạt, mắt lồi sẽ hướng dẫn người dùng cách tự làm hại bản thân. Và cái chết của cô bé 12 tuổi ở Ingeniero Maschwitz, Argentina bị nghi tìm đến cái chết sau khi nhắn tin trên ứng dụng Whatsapp với tài khoản có tên Momo, đã thật sự làm dấy lên nỗi sợ hãi đối với các bậc phụ huynh.

Quái vật Momo

Quái vật Momo

Ngày 28-2, Cục Phát thanh-Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có văn bản yêu cầu Google, đơn vị chủ quản mạng xã hội video YouTube có hành động cụ thể với các video hướng dẫn tự sát như “Thử thách Momo” nói trên. 

Hiện nay, nhiều gia đình thường cho con xem các chương trình thiếu nhi trên YouTube qua điện thoại, iPad. Lo lắng lớn nhất của các bậc phụ huynh là khó có thể kiểm soát được những gì con em mình đang xem trên internet.

Trước những băn khoăn này, ông Nguyễn Thái Bình cho rằng, để giữ an toàn cho trẻ trước nguy cơ tấn công từ các nội dung độc hại trên mạng xã hội cần có sự vào cuộc đồng bộ, phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường, xã hội. Trong đó, vai trò của gia đình vô cùng quan trọng, các bậc phụ huynh cần gần gũi, sát sao, để giữ cho con em mình an toàn hơn trong môi trường trực tuyến.

Bên cạnh đó, để đảm bảo cho trẻ được an toàn khi xem các chương trình trên mạng internet, các gia đình cần biết được nội dung trẻ đang truy cập, cho trẻ biết tầm quan trọng của thông tin cá nhân và không trao cho bất kỳ ai không quen biết; trò chuyện để trẻ biết không ai có quyền yêu cầu các em phải làm những điều mà các em không muốn, gần gũi để các em luôn tin tưởng và sẵn sàng tâm sự, chia sẻ thông tin với cha mẹ.

Nếu gia đình cho phép trẻ được quyền sử dụng công cụ để truy cập Internet, phụ huynh có thể cài đặt và sử dụng các ứng dụng giám sát trẻ em trên điện thoại thông minh và máy tính để giữ an toàn cho trẻ. Bên cạnh vai trò của gia đình, nhà trường cũng cần trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản, phù hợp theo từng lứa tuổi để các em có khả năng “sàng lọc” thông tin trên Internet.

Biểu tượng của thử thách tự sát Momo gây ám ảnh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và các bậc phụ huyn

Biểu tượng của thử thách tự sát Momo gây ám ảnh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ và các bậc phụ huyn

h

Không chỉ có Momo, gần đây, dư luận còn bị ám ảnh bởi việc rao bán và sử dụng tràn lan bùa ngải, búp bê Kuman Thong. Ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL cho rằng, trong xu thế toàn cầu hóa cộng với khả năng lan truyền thông tin của các phương tiện truyền thông mới, nhiều hiện tượng văn hóa “lạ” xuất hiện ở Việt Nam và được một số bộ phận người dân tin theo.

"Bản chất của bùa ngải và búp bê Kuman Thong không có cơ sở khoa học, không bắt nguồn từ những giá trị văn hóa Việt Nam. Thời gian tới, Bộ VH-TT-DL sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tìm hiểu rõ hơn hiện tượng này. Cùng với đó, rất cần sự vào cuộc của các đơn vị quản lý liên quan, nhà khoa học… để có tiếng nói rõ ràng về tác hại của các loại hình được tuyên truyền là bùa ngải trên", ông Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục