Phương Tây mở rộng NATO nhằm bảo vệ chính mình thay vì OSCE

  • 28/10/2014 12:48
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 28-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay rằng, phương Tây đang tiếp tục mở rộng NATO để đảm bảo an ninh cho các thành viên của họ, thay vì cấp quyền cho OSCE để bảo vệ cho tất cả mọi người. 

Phương Tây mở rộng NATO nhằm bảo vệ chính mình thay vì OSCE ảnh 1Ngoại trưởng Nga, Lavor: "NATO mở rộng để bảo vệ chính mình"

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình Life News và tờ báo Izvestia, Ngoại trưởng Lavor nói: “Thay vì làm cho OSCE- một tổ chức bình thường, trở thành một tổ chức an ninh thực sự, đảm bảo an ninh cho tất cả mọi người trên thế giới thì các nước phương Tây lại đang ra sức mở rộng không giới hạn khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm đảm bảo an ninh hợp pháp duy nhất cho các thành viên trong liên minh”. 

Trước đó, NATO đã triển khai một đơn vị phản ứng nhanh tới Biển Baltic, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của các đồng minh của mình. Liên minh giải thích rằng, động thái này là hoàn toàn phù hợp trong bối cảnh có nhiều diễn biến căng thẳng tại Đông Âu. Đây là một phần trong gói kế hoạch hoạt động ở nước ngoài của lực lượng hải quân, không quân và lục quân NATO.

Mỹ cũng tuyên bố triển khai thêm máy bay chiến đấu F-16 tới Ba Lan vào cuối năm nay, đồng thời khuyến khích các thành viên NATO khác tích cực hỗ trợ những hoạt động quân sự của khối. Hiện Mỹ triển khai 12 máy bay chiến đấu F-16 và khoảng 200 binh lính tại Ba Lan.

NATO đã đình chỉ hầu hết quan hệ hợp tác và các cuộc đàm phán với Nga. Liên minh này cũng tăng cường các hoạt động tuần tra trên không ở biên giới phía Đông và đang tiến hành các chuyến bay giám sát trên bầu trời Ba Lan và Romania. Trước các hoạt động tăng cường quân sự của NATO, Nga chỉ trích khối quân sự này đã đi ngược lại các nhiệm vụ quốc phòng, kiềm giữ và giảm leo thang tại Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov còn gọi động thái mở rộng NATO ở Đông Âu “sai lầm” và là hành động “khiêu khích” làm suy yếu toàn bộ hệ thống an ninh châu Âu. 

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục