Phương Tây cáo buộc Nga không kích giết hại 46 thường dân Syria

  • 21/12/2015 12:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ - Tổ chức giám sát nhân quyền tại Syria (SOHR) bày tỏ sự nghi ngờ rằng, các đợt không kích của Nga ở miền bắc Syria mấy ngày vừa qua đã khiến 46 người dân nước này thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Người đứng đầu SOHR là ông Rami Abdel Rahman tuyên bố, quá trình điều tra cho thấy, các tốp máy bay chiến đấu ném bom thành phố Raqqa - đầu não của IS tại Syria và hai thị trấn Azaz, Al-Bab của tỉnh Aleppo trong ngày 17-12, đã giết chết rất nhiều thường dân Syria.

Trong số những người thiệt mạng có 6 trẻ em và 11 phụ nữ, hàng chục người khác bị thương. Thế nhưng, điều đáng buồn nhất là không có phiến quân đối lập hay tên khủng bố IS nào bị tiêu diệt ở cả ba khu vực ném bom trên.

Còn tại tỉnh tây bắc Idlib, các cuộc không kích “rất có thể do các máy bay Nga thực hiện” đã giết chết ít nhất 7 trẻ em và 7 phụ nữ ở thị trấn Jisr al-Shughur, do lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) kiểm soát.

SOHR cho biết, họ phân biệt các cuộc không kích của các máy bay thuộc quân đội Syria, Nga và liên quân do Mỹ dẫn đầu căn cứ vào lộ trình bay, kiểu máy bay và khí tài được sử dụng, nên kết quả rất chính xác.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga

Được biết, Nga đã mở một chiến dịch không kích dữ dội vào IS trong gần 3 tháng qua. Tuy nhiên, hành động này đã vấp phải sự chỉ trích từ phương Tây và các nhóm nổi dậy khi họ cho rằng, Moscow tấn công các nhóm “đối lập ôn hòa” do Mỹ hậu thuẫn và gây thêm nhiều thương vong cho dân thường.

Người đứng đầu SOHR - Tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở London, cáo buộc các cuộc không kích của Nga, kể từ ngày 30-9 đến nay, đã giết hại 1.900 người, trong đó có tới hơn 600 dân thường, 526 tên khủng bố Nhà nước Hồi giáo và 739 phiến quân khác.

Báo cáo mới đây nhất của tổ chức nghiên cứu có tên là PS 21, tập hợp dữ liệu từ các nguồn quân đội Mỹ, Liên Hợp quốc, SOHR cho thấy, cuộc nội chiến Syria từ năm 2011 đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người và con số thương vong này sẽ còn tiếp tục gia tăng khi cuộc chiến này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục