Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công giết chết hơn 100 chiến binh người Kurd

  • 21/12/2015 12:07
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Hơn 100 phần tử nổi dậy người Kurd đã bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ giết chết trong một cuộc tấn quân sự đến khu vực nổi dậy phía đông nam nước này hôm 20-12.

Sputnik dẫn lời nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 102 thành viên Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bị giết chết trong hoạt động quân sự của chính phủ nhằm đàn áp phong trào nổi dậy của PKK ở phía đông nam đất nước hôm 20-12. Cuộc tấn công cũng khiến 2 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng 5 dân thường khác thiệt mạng.
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công giết chết hơn 100 chiến binh người Kurd ảnh 1Chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ kỳ bắt đầu từ 16-12

Cuộc tấn công hôm 20-12 là hoạt động quân sự mới nhất của Ankara bắt đầu từ hôm 16-12. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai khoảng 10.000 binh sĩ, trang bị vũ khí hạng nặng bao gồm cả xe tăng nhằm đánh bật thành viên PKK ra khỏi các thành phố thuộc tỉnh Sirnak. Một số thị trấn khác như Cizre và Silopi cùng thành phố lớn nhất khu vực là Diyarbakir đã trở thành chiến trường giao tranh khốc liệt của quân đội hai bên.

Những hình ảnh từ hiện trường cuộc tấn công được cơ quan thông tấn Anatolia (Thổ Nhĩ Kỳ) công bố cho thấy, quân đội chính phủ đã bắn vũ khí hạng nặng vào các mục tiêu không xác định trong thành phố. Theo Ankara, mục tiêu chính của hoạt động quân sự nhằm đánh đuổi lực lượng PKK ra khỏi khu vực. Tuy nhiên, các nhà hoạt động người Kurd cáo buộc quân đội chính phủ hành động một cách bừa bãi, khiến một số thị trấn trong thành phố bị tàn phá đến tan hoang.
Một người đàn ông đứng trong tòa nhà bị tàn phá sau cuộc tấn công của quân đội chính phủ vào thành phố Diyarbakir

Một người đàn ông đứng trong tòa nhà bị tàn phá sau cuộc tấn công của quân đội chính phủ vào thành phố Diyarbakir

Một người đàn ông đứng trong tòa nhà bị tàn phá sau cuộc tấn công của quân đội chính phủ vào thành phố Diyarbakir

Cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã chỉ trích các phiến quân nổi dậy PKK, cáo buộc họ đang cố gắng thổi bùng một cuộc nội chiến và thề sẽ "dọn dẹp sạch" các căn cứ của người Kurd ở phía đông nam đất nước. 

Trong một diễn biến khác, cuộc tấn công đàn áp quân nổi dậy của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến khoảng 600 người kéo xuống đường biểu tình phản đối ở Istanbul hôm 20-12. Lực lượng an ninh đã phải nhanh chóng có mặt giải tán hàng trăm người trên các con phố. Hãng tin Dogan cũng đưa tin, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng hơi cay để trấn áp người biểu tình ở thành phố Van, phía đông đất nước.
Hơn 100 chiến binh người Kurd và 5 dân thường bị thiệt mạng trong cuộc tấn công

Hơn 100 chiến binh người Kurd và 5 dân thường bị thiệt mạng trong cuộc tấn công

Hơn 100 chiến binh người Kurd và 5 dân thường bị thiệt mạng trong cuộc tấn công

Trước đó, hôm 18-12, lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã tái khởi động các cuộc không kích vào khu vực mà nước này tuyên bố là nơi ẩn nấp của PKK ở miền bắc Iraq. Các hoạt động quân sự hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ là một giai đoạn mới trong sự bế tắc lâu dài giữa chính quyền của Tổng thống Erdogan và PKK sau khi một thỏa thuận ngừng bắn hai năm bị sụp đổ hồi tháng 7-2015.

Lực lượng Công nhân người Kurd lần đầu tuyên bố cuộc nổi dậy ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1984 nhằm tạo ra một nhà nước độc lập cho người Kurd. Nhóm nổi dậy đang tiếp tục đấu tranh tìm quyền tự trị và quyền công dân bình đẳng trong người Kurd trong khu vực.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục