Tên lửa hành trình Nga rơi xuống Iran là "tin vịt" của phương Tây

  • 10/10/2015 08:42
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Iran đã lên tiếng phản bác thông tin của một số hãng truyền thông phương Tây về việc tên lửa hành trình Nga rơi vào lãnh thổ nước mình. 

Theo thông báo của hãng FARS (Iran), nguồn tin trong Bộ Quốc phòng nước này cho biết, họ không hề có thông tin về vụ rơi 4 trong số 26 quả tên lửa hành trình Kalibr-NK của Nga trên lãnh thổ nước mình, như tuyên bố của các phương tiện truyền thông phương Tây.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng bác bỏ tin đồn nói trên và tuyên bố rằng tất cả các tên lửa phóng ra đều đã tấn công chính xác vào mục tiêu ấn định. Chúng không hề gặp trục trặc gì trên quãng đường 1500km, bay qua lãnh thổ Iran, Iraq để tấn công các mục tiêu của IS ở Syria.

Bà Maria Zakharova - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, thông tin của CNN dẫn nguồn nặc danh cho rằng tên lửa Nga phóng tới Syria đã bị rơi ở Iran, cũng chỉ tương tự như chuyện “tin ngày cá tháng 4”. Còn phía Iran cho rằng, đây dường như là đòn chiến tranh tâm lý của phương Tây.

Nhóm tàu tác chiến của Hải quân Nga ngày 7-10 từ khu vực quy định trong vùng biển phía tây nam Caspian đã phóng loạt 26 quả tên lửa hành trình Kalibr-NK vào các đầu não chỉ huy, trung tâm thông tin và cơ sở hạ tầng khác của IS trên lãnh thổ Syria.
Iran bác tin của truyền thông phương Tây về việc tên lửa hành trình Nga rơi trên lãnh thổ của mình

Iran bác tin của truyền thông phương Tây về việc tên lửa hành trình Nga rơi trên lãnh thổ của mình

Iran bác tin của truyền thông phương Tây về việc tên lửa hành trình Nga rơi trên lãnh thổ của mìnhVụ tấn công này do các tàu mặt nước trang bị hệ thống phóng tên lửa hành trình của Hạm đội Caspian tiến hành. Hiện Hạm đội này có tổng cộng 5 tàu được trang bị Kalibr-NK thì có 4 tàu đã tham gia vào cuộc tấn công tên lửa hành trình đầu tiên trong lịch sử hải quân Nga.

Hai tàu tên lửa của đề án 11.661 lớp Gepard 3.9 là Tatarstan và Dagestan (Dagestan tham gia tấn công) và ba tàu tên lửa cỡ nhỏ thuộc Project 21.631 lớp “Buyan-M”, mang tên Grad Sviyazhsk, Uglich và Veliky Ustyug được trang bị hệ thống tên lửa “Kalibr” đã phóng tổng cộng 26 quả tên lửa.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, 4 tàu của Hạm đội Caspi vào sáng thứ 7-10 đã phóng loại tên lửa hành trình có tầm bắn xa tới 2500km vào các cứ điểm của chiến binh "Nhà nước Hồi giáo" ở Syria, tiêu diệt tổng cộng 11 mục tiêu đã định.
Được biết, Kalibr-NK là tên lửa hành trình tấn công chính xác thế hệ mới của Nga, có tầm phóng từ 1500-2500km, được trang bị một đầu đạn nổ nặng 450 kg. Kalibr-NK lần đầu tiên được giới thiệu tại cuộc triển lãm các hệ thống phòng thủ ở châu Á, vào mùa xuân năm 2009. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục