Phớt lờ Thông tư 25, chủ nhà trọ vẫn thu tiền điện người thuê với giá "cắt cổ"

  • 19/04/2019 12:27
  • 1 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -“Đầu tháng 3, tôi đến một ngôi nhà có phòng cho thuê tại phố Trần Quý Cáp, quận Đống Đa, Hà Nội để thuê trọ. Tuy vậy, chỉ sau một thời gian ngắn, tôi phát hiện chủ cho thuê tính tiền điện với giá quá cao so với quy định. Tôi thắc mắc thì bị chủ nhà thách thức, yêu cầu tôi ra khỏi nhà và không trả lại tiền đặt cọc”…

Phát hoảng vì tiền điện phòng trọ được tính với giá…trên trời

Trên đây là phản ánh của anh T.M.H ở ngõ Thông Phong, quận Đống Đa, Hà Nội tới Đường dây nóng Báo ANTĐ. Anh H còn cho biết, sở dĩ anh biết căn hộ cho thuê trên là từ một đoạn quảng cáo cho thuê phòng trên mạng xã hội Facebook với nội dung: “Chính chủ còn 1 phòng khép kín, rộng 30m2, có giường, tủ, bình nóng lạnh, ban công thoáng mát, sân phơi riêng biệt có chỗ nấu ăn, chỗ để xe, không ở chung với chủ…”.

Do vậy, anh H đã gọi điện liên hệ đến xem nhà. Tuy vậy khi đến nơi, anh mới thấy hiện thực không giống như quảng cáo. Đó là ngôi nhà 6 tầng, có 8 phòng cho thuê, mỗi phòng chỉ rộng khoảng 20m2 gồm cả công trình phụ, không có giường và nơi nấu ăn, trong phòng có công-tơ điện riêng (công-tơ phụ).

Do ở một mình nên anh H vẫn đồng ý thuê căn phòng này. Hơn 20 ngày sau, chủ nhà gửi hóa đơn tiền điện 3 tuần cuối tháng cho anh H với tổng số tiền là 91.000 đồng. Do hàng ngày, anh H sử dụng điện rất ít nên khi thấy hóa đơn này, anh H thắc mắc thì được chủ nhà cho biết, tất cả những người thuê trọ đều phải tính giá điện là 3.500 đồng/số điện.

Nhiều người thuê nhà trọ vẫn phải trả tiền điện với giá cao

Nhiều người thuê nhà trọ vẫn phải trả tiền điện với giá cao

Cho rằng hành vi này của chủ nhà đã vi phạm Thông tư 25/2018/TT-BCT của Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2014/TT-BCT về thực hiện giá bán điện nên anh H đã yêu cầu bên cho thuê tính lại tiền điện theo quy định. Tuy vậy, bên cho thuê nhà kiên quyết không đồng ý và tỏ thái độ thách thức. Do đó, anh H đã yêu cầu trả lại phòng, thanh lý hợp đồng, đòi lại tiền đặt cọc song không nhận được sự hợp tác từ phía chủ nhà.

Cũng theo anh H, trong quá trình tìm thuê phòng trọ ở một số khu vực trên địa bàn Hà Nội, anh gặp khá nhiều “đầu nậu” thuê 5,6 nhà 4 – 6 tầng hoặc chung cư mi-ni, trong ngõ ngách ở các quận nội thành. Họ sửa sang lại phòng, lắp thêm giường tủ, bàn ghế, điều hòa, bình nóng lạnh, thậm chí cả ti vi, tủ lạnh, bếp nấu ăn… loại rẻ tiền, sau đó xé lẻ từng phòng cho thuê lại.

Điều đáng nói là, bên cho thuê thường thu tiền điện với giá rất cao, từ 3500– 5000 đồng/ số và không đăng ký với cơ quan quản lý điện nhằm trốn thuế kinh doanh nhà cho thuê, trốn thuế thu nhập cá nhân…

Công tơ điện phụ trong các phòng trọ: Chất lượng thả nổi!

Cũng theo anh H, qua sát công tơ điện trong phòng trọ, anh phát hiện sau khi tắt hầu hết thiết bị điện trong phòng, dù chỉ bật 1 bóng đèn compaq khoảng 5-10W nhưng công tơ vẫn quay vùn vụt.

Phản ánh vấn đề này với Công ty Điện lực Đống Đa, anh H nhận được câu trả lời, đơn vị này không cung cấp, không lắp đặt công-tơ phụ trong các hộ gia đình nên không chịu trách nhiệm, đồng thời hướng dẫn anh H nếu phát hiện công-tơ quay nhanh bất thường thì cần thỏa thuận với bên cho thuê phòng tháo công-tơ phụ mang đi kiểm định tại cơ quan có thẩm quyền!

Như vậy, mặc dù tình trạng chủ nhà trọ lắp đặt công-tơ phụ trong các phòng cho thuê đã diễn ra tràn lan trong thời gian dài song việc kiểm tra chất lượng của những đồng hồ đo điện này vẫn đang bị thả nổi. Trong khi đó, hầu hết những công tơ điện này được chủ nhà trọ mua trôi nổi ngoài thị trường, thậm chí còn bị can thiệp chỉnh sửa, quay với tốc độ chóng mặt.

Được biết, liên quan đến giá bán điện, Công văn 2059/ĐTĐL-GP ngày 28/12/2018 của Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công thương) hướng dẫn thực hiện giá bán điện quy định tại Thông tư số 25 của Bộ Công Thương đã quy định căn cứ xử phạt chủ nhà trọ thu tiền điện quá mức quy định, tuy vậy văn bản này còn khá chung chung. Mặt khác, hiện có không ít người cho rằng, Thông tư 25/2018/TT-BCT cũng không quy định mức thu tiền điện mà chủ nhà trọ được phép thu đối với người thuê trọ nên cơ quan chức năng không có căn cứ khẳng định thu thế nào là vi phạm.

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Công văn số 3343/UBND-KT về việc thực hiện giá bán lẻ điện tại các điểm cho thuê nhà để ở. Theo công văn này, Thành phố đã giao các sở, ngành liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp chủ hộ cho thuê thu sai giá theo quy định.

Quy định đã có, song đến thời điểm hiện tại hầu hết chính quyền và cơ quan quản lý điện tại các địa phương hầu như không nắm được chính xác những hộ cho thuê trọ trên địa bàn hoặc có biết nhưng vẫn “nhắm mắt làm ngơ” nên sai phạm trong việc thu tiền điện đối với người ở trọ vẫn là câu hỏi chưa có lời giải. 

Tin cùng chuyên mục