Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq

  • 03/11/2019 00:22
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Những người lái xe 3 bánh tuk tuk, tượng trưng cho cuộc sống của những người bình dân Iraq, bỗng trở thành “người hùng” của các cuộc biểu tình chống chính phủ hiện nay, khi họ sẵn sàng mạo hiểm chở người biểu tình bị thương đi cấp cứu. Thế nên, người ta đang gọi phong trào biểu tình lớn nhất Iraq kể từ khi chế độ của Tổng thống Saddam Hussein sụp đổ là “cách mạng tuk tuk”.
Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 1

Những người lái xe tuk-tuk đang được ca ngợi như những “người hùng” khi họ mạo hiểm, bất chấp tính mạng của mình lao qua làn đạn hơi cay để giải cứu những người biểu tình bị thương rồi chở miễn phí tới bệnh viện hoặc nơi xe cứu thương không thể chen vào.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 2

Các cuộc biểu tình ở Iraq đang lan rộng với sự tham gia của hàng trăm nghìn người. Thậm chí, tại quảng trường Tahrir ở Baghdad, một số nhà hoạt động đã dựng lều và ở luôn tại chỗ.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 3

Tuy vậy, hơn 200 người Iraq thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương trong các cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây, vốn được thúc đẩy bởi nghèo đói, tham nhũng tràn lan, thất nghiệp và các dịch vụ công sụp đổ.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 4

Với đám đông chật cứng trên đường phố, xe cứu thương khó có thể tiếp cận nạn nhân hoặc trở thành mục tiêu cho những tay súng bắn tỉa. Vì vậy, những người lái xe tuk tuk lao thẳng xuống đường để đón người bị hại.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 5

“Tôi không ngại nguy hiểm. Tất cả những gì tôi quan tâm là không để mọi người cảm thấy thất vọng và rất vui khi tham gia vào một việc lớn”, Hussain Ali, một lái xe tuk tuk 19 tuổi nói

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 6

Vẫn chưa rõ các cuộc biểu tình ở Iraq sẽ phát triển như thế nào, nhưng những người lái xe Tuk-tuk vốn đã bị xã hội từ chối trước đây giờ họ đã có một vị trí trung tâm trong các cuộc biểu tình

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 7

Hình ảnh dễ thấy nhất trong các cuộc biểu tình ở Iraq hiện nay là những chiếc xe tuk tuk quấn cờ Iraq.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 8

Những người nổi tiếng ở Iraq thậm chí còn chụp ảnh tự sướng với lái xe tuk tuk, và đại diện hàng đầu của Liên hợp quốc tại Iraq, bà Jeanine Hennis-Plasschaert, đã đi trên một chiếc tuk-tuk khi thị sát quảng trường Tahrir hôm cuối tháng 10-2019.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 9

Tại Quảng trường Tahrir ở Baghdad, các tình nguyện viên phát thực phẩm, đồ uống, mặt nạ phòng độc và các lái xe tuk-tuk hiện đang được ưu tiên. Chỉ vài tuần trước, những chàng trai trẻ này đã phải vật lộn để kiếm được thậm chí chỉ 20 USD/ngày với công việc của mình

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 10

Xe Tuk-tuk xuất hiện Iraq trong vài năm qua như là biện pháp ứng phó với tình trạng tắc nghẽn gia tăng và rẻ hơn taxi. Loại xe 3 bánh chở người này ban đầu hoạt động phổ biến ở Sadr, một trong những khu dân cư lớn nhất và nghèo nhất ở Baghdad

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 11

Tuk-tuk có thể dễ dàng len lỏi trong những đoạn đường hẹp hoặc chưa trải nhựa. Chúng có màu sắc rực rỡ, trông thì giống như một món đồ chơi, nhưng khi cần, nó vô cùng cơ động, thậm chí có thể gây sát thương.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 12

Hôm qua 1-11, hàng chục nghìn người đã đổ ra đường phố Baghdad, tạo nên con số kỷ lục kể từ khi phong trào nổ ra cách đây khoảng 1 tháng. Người biểu tình đòi Chính phủ phải từ chức và Quốc hội phải giải tán.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 13

Người biểu tình cũng yêu cầu loại bỏ ảnh hưởng của Iran và giáo sĩ hàng đầu của Iraq cảnh báo các cường quốc nước ngoài đang can thiệp vào các cuộc biểu tình.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 14

Ước tính 350 người đã bị thương trong cuộc biểu tình hôm 1-11 sau khi lực lượng an ninh bắn đạn cao su và đạn hơi cay nhằm đẩy người biểu tình ra khỏi những cây cầu dẫn đến Vùng Xanh, trụ sở của Chính phủ Iraq.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 15

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng tuyên bố chính phủ Iraq nên lắng nghe “yêu cầu chính đáng” của người biểu tình, đồng thời cho rằng cuộc điều tra chính thức của nước này về bạo lực đối với người biểu tình “thiếu tin cậy”.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 16

Kể từ khi làn sóng phản đối đầu tiên bắt đầu vào đầu tháng 10, ít nhất 250 người đã thiệt mạng trong khi ước tính 10.000 người đã bị lực lượng an ninh làm bị thương.

Phong trào biểu tình mang tên "cách mạng tuk tuk" ở Iraq ảnh 17

Tổ chức Ân xá Quốc tế tuần này cáo buộc các chỉ huy an ninh Iraq sử dụng vòi rồng cấp quân sự - mạnh hơn tới 10 lần so với thông thường để kiểm soát đám đông trong nỗ lực dập tắt tình trạng bất ổn.

Theo Washington Post/Reuters

Tin cùng chuyên mục