Phòng ngừa, trấn áp mạnh tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản

  • 16/10/2019 15:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ cũng như công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm, CAQ Cầu Giấy, Hà Nội đã kéo giảm sâu số vụ trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản trên địa bàn...  

Mỗi khi nhắc đến vụ cướp tài sản vừa xảy ra, anh Phạm Văn Mỹ và bạn bè không quên quãng thời gian bị 3 đối tượng hùng hổ lao vào hành hung. Rạng sáng ngày 7-10, khi đang cùng bạn bè đi trên đường Hồ Tùng Mậu, qua khu vực nghĩa trang Mai Dịch, anh Mỹ bất ngờ bị 3 nam thanh niên điều khiển 2 xe máy đuổi theo. Sự việc diễn ra quá bất ngờ, các đối tượng dùng xe máy ép anh Mỹ và bạn bè đứng lại bên lề đường...

Truy "nóng" ổ nhóm cướp giả danh Cảnh sát hình sự

Vừa nhảy xuống xe, cả nhóm thanh niên lạ mặt tự xưng là Cảnh sát hình sự (CSHS) và yêu cầu kiểm tra hành chính anh Mỹ cùng bạn bè. Chẳng biết thực hư thế nào, khi đang còn chần chừ, nhóm của anh Mỹ đã bị các đối tượng xông vào đấm đá, hành hung. Choáng váng trước những trận đòn có chủ đích của các đối tượng, anh Mỹ và nhóm bạn buộc phải chịu thúc thủ, để cho các đối tượng cướp đi tài sản là điện thoại di động. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, tất cả các đối tượng trong ổ nhóm cướp manh động trên đã bị Đội CSHS, Công an quận (CAQ) Cầu Giấy cùng với Đội chống tội phạm cướp và cướp giật tài sản (Đội 8), Phòng CSHS - Công an thành phố (CATP) Hà Nội truy xét, bắt giữ, thu hồi toàn bộ tang vật.

Ổ nhóm đối tượng giả danh CSHS để cướp tài sản của người dân, đã bị lực lượng CSHS - CATP Hà Nội truy xét, bắt giữ

Ổ nhóm đối tượng giả danh CSHS để cướp tài sản của người dân, đã bị lực lượng CSHS - CATP Hà Nội truy xét, bắt giữ


Trước đó, ngày 5-9, một tổ trinh sát của Đội CSHS, CAQ Cầu Giấy trong khi làm nhiệm vụ tại phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, phát hiện 2 nam thanh niên đang dắt chiếc xe máy từ vỉa hè xuống đường. Hành vi mờ ám của hai nam thanh niên này đã bị trinh sát hình sự ập đến yêu cầu kiểm tra.

Dù "bỏ của chạy lấy người", nhưng cả hai đối tượng đã nhanh chóng bị CSHS khống chế, bắt giữ. Danh tính của các được làm rõ là Nguyễn Văn Dũng (SN 1996) và Hoàng Văn Doanh (SN 1993), đều trú tại tại thôn Xuân Lai, xã Xuân Thu, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Doanh và Dũng sống bằng “nghề” trộm cắp. Cả hai thường sử dụng xe máy Yamaha Exciter BKS 29 S6 - 543.48 di chuyển và mang theo vam phá khóa để trộm cắp xe máy. Dũng từng có 1 tiền án về tội trộm cắp xe máy, Doanh có 2 tiền án cũng với tội danh trên.

Chú trọng phòng ngừa

Thông tin với chúng tôi, chỉ huy Đội CSHS, CAQ Cầu Giấy cho biết, từ vụ phát hiện, bắt giữ ổ nhóm chuyên trộm cắp tài sản, mở rộng vụ án CAQ đã bắt giữ 2 ổ nhóm có hành vi trộm cắp xe máy và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Cả hai ổ nhóm tiếp theo đều có mối liên hệ khá chặt chẽ với những đối tượng trên, khi vừa là kẻ đi tiêu thụ tài sản của người khác phạm tội mà có, cũng như trực tiếp đi trộm cắp xe máy để bán. Không như những đối tượng trộm cắp tài sản khác, những ổ nhóm này chủ yếu nhằm vào xe Honda SH và các loại xe máy đắt tiền khác như Honda Lead, Honda Air Blade, Piaggio... vì theo các đối tượng, những loại xe này bán được với giá cao, cũng như dễ dàng "mổ" xe đổi đồ.

Quay trở lại vụ án nhóm đối tượng giả danh CSHS để cướp tài sản, đi sâu tìm hiểu lực lượng CAQ Cầu Giấy được biết thông tin về ổ nhóm này hết sức mong manh. Phần vì thời điểm diễn ra vào rạng sáng, đêm tối và các vụ án diễn biến quá nhanh. Về phía người bị hại sau khi bị bọn tội phạm đánh, đã quá sợ hãi và không nhớ nhiều về nhân dạng các đối tượng.

Tuy nhiên, bằng sự chủ động xử lý tin báo tố giác tội phạm và sàng lọc kỹ những nguồn tin trinh sát thu được, Đội CSHS - CAQ Cầu Giấy đã nhanh chóng dựng lên chân dung ổ nhóm tội phạm và phối hợp cùng với các lực lượng khác truy bắt. Thành công khám phá các vụ án trộm cắp, cướp và cướp giật tài sản vừa qua của CAQ Cầu Giấy chính là điều tra, làm rõ ngay và bắt giữ toàn bộ nhóm tội phạm khi các đối tượng đang tìm cách thực hiện thêm nhiều vụ án tương tự trên địa bàn thành phố.

Nhiều tang vật là các loại xe máy đắt tiền trong những vụ án trộm cắp, cướp tài sản đã bị CAQ Cầu Giấy thu giữ

Nhiều tang vật là các loại xe máy đắt tiền trong những vụ án trộm cắp, cướp tài sản đã bị CAQ Cầu Giấy thu giữ


Tại cuộc giao ban khối Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội được tổ chức mới đây, CAQ Cầu Giấy là một trong số những đơn vị được Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội biểu dương về công tác phòng chống hiệu quả các loại tội phạm cướp, trộm cắp, cướp giật tài sản. Những kết quả của CAQ Cầu Giấy đã góp phần cùng các đơn vị trong toàn thành phố kéo giảm số vụ phạm pháp hình sự, tăng tỷ lệ điều tra khám phá án chung, trấn áp mạnh tội phạm.

Hiện CAQ Cầu Giấy đang triển khai kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm hình sự, trong đó tập trung đấu tranh mạnh tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn. CAQ Cầu Giấy chỉ đạo các đội nghiệp vụ trong đó chủ công là Đội CSHS, phối hợp chặt chẽ với Công an các phường tập trung thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, đặc biệt nhấn mạnh vào phòng ngừa xã hội cho tất cả người dân trên địa bàn nắm vững thủ đoạn của các đối tượng gây án, từ đó chủ động phòng tránh, không để xảy ra các vụ việc phức tạp.

Tin cùng chuyên mục