Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: 53% doanh nghiệp không có lợi nhuận, có phải do vốn mỏng

  • 21/08/2018 10:05
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Nêu số liệu đến 31/12/2016, có đến 53% doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam không có lợi nhuận, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đặt câu hỏi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thiếu khả quan phải chăng do tình trạng vốn mỏng, doanh nghiệp hoạt động chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng, do đó chi phí tài chính cao.

Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam, chuyên đề Thị trường vốn – tài chính diễn ra sáng nay 21/8. Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang rất quan tâm đến 3 vấn đề liên quan đến việc phát triển doanh nghiệp và củng cố môi trường đầu tư.

Chính phủ coi việc phát triển kinh tế vĩ mô là nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang biến động trong khi quy mô kinh tế Việt Nam còn nhỏ. Chính phủ tạo điều kiện để các thành phần kinh tế phát triển, cắt giảm khoảng 50% điều kiện kiểm tra chuyên ngành. Tháo gỡ các vướng mắc khó khăn về thể chế để phát triển thị trường tài chính.

Bày tỏ sự băn khoăn về sức khỏe của các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu số liệu đến 31/12/2016, có đến 53% doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam không có lợi nhuận.

“Vì sao hoạt động kinh doanh lại thiếu khả quan, phải chăng bên cạnh các lý do khác còn do tình trạng vốn mỏng. Nhiều doanh nghiệp hoạt động chủ yếu dựa vào vốn vay ngân hàng, do đó chi phí tài chính cao cộng thêm các chi phí khác khiến doanh nghiệp kinh doanh chưa tốt” – Phó Thủ tướng nói.

Không chỉ vậy, ông Vương Đình Huệ cũng cho rằng ngay cả các ngân hàng, hiện nay vốn chủ sở hữu cũng vẫn còn hạn chế.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ băn khoăn về tình trạng vốn mỏng của doanh nghiệp

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ băn khoăn về tình trạng vốn mỏng của doanh nghiệp

Qua đó, Phó Thủ tướng cho rằng, cần xem tình trạng cơ cấu của thị trường mất cân đối chỗ nào - giữa thị trường tín dụng với thị trường vốn. Trong hoạt động tín dụng mất cân đối giữa tỷ trọng với các dịch vụ gia tăng, như phi ngân hàng.

Nhiều tổ chức tín dụng chủ yếu là dựa trên nền tảng hoạt động tín dụng. Gánh nặng của huy động vốn của ngân hàng phải chăng đang quá sức. Bên cạnh đó là sự mất cân đối giữa thị trường vốn do chứng khoán cung cấp, mất cân đối giữa thị trường ngắn hạn và dài hạn...

Về kỳ hạn trái phiếu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, trước đây chỉ kéo dài khoảng 3 năm, giờ chúng ta phát hành 10, 20 thậm chí 30 năm.

Còn về thị trường chứng khoán, vấn đề bất cập là phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp. Chúng ta phải phát triển nhanh điều này cũng như đưa ra các biện pháp để giải quyết những bất cập liên quan.

“Chúng ta phải phát triển thị trường theo hướng hiện đại và quốc tế, đặc biệt là giải pháp cung cấp vốn, các giải pháp cần đẩy mạnh trong công tác cổ phần hoá, thoái vốn, tái cấu trúc thị trường, tăng cường năng lực hấp thu của hệ thống các chủ thể tham gia thị trường và củng cố tài chính ngân hàng, nhất là trong tình hình kinh tế có nhiều biến động”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó là vấn đề thanh tra, kiểm tra, giám sát thị trường để đảm bảo thị trường hoạt động minh bạch, nhất là đấu tranh chống gian lận, ngăn chặn tình trạng tín dụng đen và các giải pháp hành chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, làm sao để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng phát triển.

Chất lượng của các báo cáo kiểm toán, trách nghiệm của kiểm toán viên và công ty kiểm toán, khắc phục việc đưa ra quá nhiều báo cáo tài chính là vấn đề được quan tâm hiện nay để đảm bảo trách nhiệm đạo đức và trách nhiệm pháp lý…

Vì vậy, thông qua diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn được lắng nghe ý kiến của các chuyên gia về các vấn đề của thị trường trường tài chính, xây dựng nền kinh tế như thế nào, cải cách kinh tế ra sao...

Tin cùng chuyên mục