Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu xả trạm thu phí nếu xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài

  • 15/02/2021 17:39
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trong Công điện lưu ý, cần thực hiện nghiêm quy định ngừng thu phí, xả trạm cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các trạm thu phí.

Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ngày 15-2 đã có Công điện gửi các Bộ Công an, Bộ Giao thông - Vận tải và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc đảm bảo đảm trật tự, ATGT ngày cuối đợt nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Theo đó, Công điện nêu rõ, tình trạng vi phạm nồng độ cồn điều khiển mô tô, xe máy, ô tô ở khu vực ngoài đô thị, tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc vẫn còn nhiều.

Bên cạnh đó đã phát sinh ổ dịch Covid-19 trong người lao động tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất tạo áp lực rất lớn đối với công tác phòng, chống dịch bệnh tại TP.HCM và cả nước.

Do vậy, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị các Bộ, ngành, cơ quan và UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bảo đảm ATGT gắn với phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu xả trạm thu phí nếu xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài ảnh 1

Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ thường xuyên bị ùn tắc trong những dịp nghỉ lễ, Tết do lượng phương tiện dồn về đông

Trong đó, đề nghị người dân, người tham gia giao thông phản ánh kịp thời qua điện thoại đường dây nóng về tình hình ùn tắc giao thông, các nguy cơ gây tai nạn giao thông về hạ tầng, phương tiện, những hành vi vi phạm quy định về trật tự ATGT và phòng, chống dịch Covid-19 của người điều khiển phương tiện vận tải công cộng, đơn vị kinh doanh vận tải.

Yêu cầu các đơn vị quản lý bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng…, và các đơn vị kinh doanh vận tải tuân thủ nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống Covid-19, thực hiện ghi nhận, cung cấp thông tin về hoạt động của phương tiện, hành khách tham gia giao thông theo quy định pháp luật và yêu cầu của cơ quan chức năng.

Yêu cầu toàn bộ người lao động và hành khách thực hiện nghiêm khử khuẩn cá nhân, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang suốt thời gian làm việc và tham gia giao thông.

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là hành vi lái xe vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma tuý, tốc độ.

Bố trí phương tiện, người lái đủ tiêu chuẩn quy định, bảo đảm chất lượng dịch vụ vận tải và công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là trên các tuyến vận tải kết nối giữa Hà Nội, TP.HCM với các địa phương.

Bên cạnh đó, tổ chức lực lượng, phương tiện bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn cho nhân dân trở về nơi làm việc khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhất là các tuyến giao thông hướng về Thủ đô Hà Nội, TP.HCM; xử lý điều tiết, khắc phục kịp thời khi có sự cố, tai nạn giao thông, không để ùn tắc giao thông kéo dài.

Trong Công điện, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng lưu ý, cần thực hiện nghiêm quy định ngừng thu phí, xả trạm cho phương tiện lưu thông khi xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài tại các trạm thu phí.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận tổ chức giao thông hợp lý, an toàn trong trường hợp phải phân luồng và cho phép ô tô lưu thông tạm thời trên tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận (trong điều kiện dự án chưa được nghiệm thu, bàn giao) để giải toả ùn tắc giao thông trên truyến quốc lộ 1A và các tuyến quốc lộ trong khu vực.

Tuyệt đối không cho mô tô, xe máy lưu thông trên tuyến và không tổ chức cho xe ô tô lưu thông vào ban đêm.

Tin cùng chuyên mục