Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: EVN phải đáp ứng đủ điện và giá phải hợp lý

  • 03/01/2019 16:48
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 2019 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) diễn ra hôm nay (3-1), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu EVN phải đáp ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt. 
Thách thức lớn của EVN trong việc cấp đủ điện năm 2019

Thách thức lớn của EVN trong việc cấp đủ điện năm 2019

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, EVN có đóng góp tích cực cho mức tăng trưởng kinh tế 7,08% trong năm 2018 khi đảm bảo cung ứng đủ điện cho đất nước và nhu cầu sinh hoạt người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, Phó Thủ tướng ghi nhận EVN đang phải đối mặt thách thức là nguy cơ thiếu điện lớn, nếu không có giải pháp hữu hiệu.

Theo Phó Thủ tướng, nhu cầu điện đang tăng nhanh và vượt qua khả năng cung ứng. Thủy điện ngày càng giảm, dư địa khai thác hạn chế; việc phát triển nguồn điện thay thế gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, điện than gặp khó khăn do gây ảnh hưởng đến môi trường; điện khí giá cao, thực hiện dự án lâu, nguồn vốn trong nước không đủ năng lực...

Với dự án quy mô công suất 600 MW trở lên, tổng vốn đầu tư cần ít nhất 1 – 2 tỉ USD với dự án 600 MW.

Trước mắt là trong mùa khô năm 2019, dự báo thiếu nước nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến việc cung ứng điện.

Trong khi đó, “mua điện của nước ngoài rẻ hơn nhiều so với điện sản xuất trong nước. Giá điện mặt trời trong nước là 9,35 cent/kwh (khoảng 2.086 đồng/số điện), điện than là 7 cent, điện khí là trên 10 cent.

Cho nên nếu giá mua điện của nước ngoài là 7 cent thì rất có lợi. Nếu áp dụng mức giá cao thì cuối cùng người dân phải chịu. Cho nên yêu cầu đặt  ra là đủ điện nhưng giá điện phải hợp lý, người dân chịu đựng được, doanh nghiệp chịu đựng được”- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, trong bối cảnh GDP bình quân đầu người mới đạt hơn 2.000 USD/người/năm, sức mua còn thấp thì “người dân không thể mua điện giá cao”. 

Theo tân Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân, giai đoạn sắp đến đặt ra thách thức lớn đối với tập đoàn. Hiện EVN đang tiến hành nhiều giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Tin cùng chuyên mục