Phó giám đốc doanh nghiệp vào tù vì nhận tiền bán nhà đất “ma”

  • 22/09/2021 15:39
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Biết rõ việc doanh nghiệp không có dự án nhà đất, nhưng Hưng vẫn giúp sức cho cấp trên nhận tiền “đặt cọc” mua bán nhà đất “ảo” để chiếm đoạt tiền của nhiều người...

Ngày 22-9, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Văn Hưng (SN 1971, nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn HTV Việt Nam – Công ty HTV Việt Nam) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo này 8 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 11-2017, Nguyễn Văn Hưng làm việc tại Công ty HTV Việt Nam với chức danh Phó Tổng giám đốc Công ty HTV Việt Nam do Nguyễn Văn Thái làm Chủ tịch HĐQT. Ngoài ra, Hưng còn kiêm kế toán trưởng của Công ty TNHH Đầu tư phát triển xây dựng thương mại Phú Hưng (Công ty Phú Hưng), do vợ của Nguyễn Văn Thái làm giám đốc.

Khoảng tháng 4-2018, do cần tiển để trả nợ, Thái nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các cá nhân có nhu cầu đầu tư bất động sản. Qua tìm hiểu, Thái được biết Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển An Phú (Công ty An Phú) làm chủ đầu tư đang trong giai đoạn triển khai thực hiện dự án.

Do đó, Thái đã lợi dụng Dự án của Công ty An Phú để huy động vốn của các nhà đầu tư rồi chiếm đoạt tiền. Mặc dù không có bất cứ quyền lợi tại Dự án Khu biệt thự và nhà ở Hưng Thịnh nhưng Nguyễn Văn Thái và Nguyễn Văn Hưng vẫn giới thiệu với chị D.T.H. (SN 1979, ở Thanh Xuân, Hà Nội) về việc Công ty HTV Việt Nam đã mua lại toàn bộ dự án trên và giao cho Công ty Phú Hưng là đơn vị phân phối, chuyển nhượng các căn nhà liền kề tại dự án.

Thái hứa hẹn bán cho chị H. 1 căn nhà liền kề với giá ưu đãi. Nếu chị H. giới thiệu người khác đến mua nhà, Thái sẽ trích tiền phần trăm hoa hồng cho chị H. Do tin tưởng Thái, chị H. đã chuyển 130 triệu đồng, trong đó đưa cho Hưng 80 triệu đồng tiền mặt để đặt chỗ mua 1 căn nhà liền kề.

Sau chị H., 6 khách hàng khác cũng nộp tiền đặt chỗ mua căn nhà liền kề cho Công ty Phú Hưng. Và với thủ đoạn này, từ tháng 6 đến tháng 7-2018, Nguyễn Văn Thái đã chỉ đạo vợ, Nguyễn Văn Hưng và chuyên viên pháp chế của Công ty Phú Hưng nhận tiền đặt chỗ mua các căn liền của chị H. và 6 khách hàng khác với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Đến hạn ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng các căn nhà liền kề, Thái và Công ty Phú Hưng không thực hiện theo cam kết. Khi các bị hại tố cáo vợ chồng Thái, Hưng ra cơ quan công an, Hưng đã bỏ trốn vào TP.HCM.

Trong thời gian Hưng bỏ trốn, cơ quan chức năng đã đưa Nguyễn Văn Thái và Bùi Thị Thu Trang ra xét xử sơ thẩm, đồng thời tuyên phạt Thái tù chung thân, Trang 7 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 9-4-2021, Nguyễn Văn Hưng bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội bị truy tố. Xác định, Nguyễn Văn Hưng đã giúp sức tích cực cho Nguyễn Văn Thái lừa đảo chiếm đoạt số tiền lớn nên sau khi nghị án, TAND TP Hà Nội đã quyết định áp dụng mức án nêu trên.

Tin cùng chuyên mục