Philippines tuyên bố không nhường “dù chỉ là một tấc đất” lãnh thổ cho nước khác

  • 25/08/2020 07:44
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Rodrigo Duterte sẽ không nhường một tấc đất lãnh thổ Philippines cho quốc gia khác, Phủ Tổng thống Philippines ngày 24-8 đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Trung Quốc kêu gọi “ngừng khiêu khích bất hợp pháp” ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông.
Philippines tuyên bố không nhường “dù chỉ là một tấc đất” lãnh thổ cho nước khác ảnh 1

Bắc Kinh và Manila đang có những tranh cãi căng thẳng liên quan đến bãi cạn Scarborough

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 24-8, Người phát ngôn của Tổng thống Philppines, ông Harry Roque nói: “Lập trường của Tổng thống như từ trước đến nay là nhất quán, ông ấy sẽ không nhường, dù chỉ là một tất đất lãnh thổ quốc gia hoặc quyền chủ quyền của Philippines cho bất kỳ quốc gia nào khác”.

Ông Roque cũng khẳng định rằng tranh chấp trên biển giữa Philippines và Trung Quốc sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán song phương về thương mại và đầu tư. “Các vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến tranh chấp lãnh thổ sẽ không cản trở quan hệ ngoại giao song phương với Trung Quốc cũng như trong các lĩnh vực thương mại hay đầu tư” - ông Roque nói.

Tuyên bố trên được đưa ra nhằm đáp trả tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian ngày 21-8 cáo buộc Philippines vi phạm an ninh và chủ quyền của Trung Quốc sau khi điều máy bay quân sự đến gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, mà Bắc Kinh gọi là quần đảo Nam Sa.

Bắc Kinh và Manila đang có những tranh cãi căng thẳng liên quan đến bãi cạn Scarborough vốn là tâm điểm tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước. Bộ Ngoại giao Philippines tuần trước tuyên bố đã gửi công hàm ngoại giao phản đối việc Trung Quốc tịch thu trái phép trang thiết bị của ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough. Trung Quốc đã chiếm bãi cạn Scarborough sau vụ đụng độ căng thẳng với Philippines hồi năm 2012. Scarborough nằm cách hòn đảo chính của Philippines là Luzon khoảng 240 km về phía tây, nằm cách đảo Hải Nam của Trung Quốc 650km. Đây là một trong những ngư trường dồi dào nhất trong khu vực.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 23-8 đã lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh chiếm đóng trái phép lãnh thổ của Philippines khi cho rằng “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ ra để tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông là bịa đặt.

Ông Delfin Lorenzana cáo buộc các hành động khiêu khích bất hợp pháp trên các khu vực tranh chấp ở Biển Đông là do từ phía Trung Quốc chứ không phải từ Philippines. “Khu vực bãi cạn Scarborough nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. Cái gọi là quyền lịch sử của họ (Trung Quốc) đối với những khu vực nằm trong yêu sách “Đường 9 đoạn” của họ không hề tồn tại, ngoại trừ trong trí tưởng tượng của chính họ.

Những ngư dân Philippines hoạt động đánh bắt trong khu vực EZZ của Philippines, và tương tự, tàu và máy bay của chúng tôi tiến hành các cuộc tuần tra trong khu vực thuộc chủ quyền của Philippines. Chính họ (Trung Quốc) là những người đã và đang thực hiện các hành động khiêu khích bằng cách chiếm đóng trái phép một số địa điểm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Do đó, Bắc Kinh không có quyền tuyên bố rằng họ đang thực thi luật pháp của mình” - ông Delfin Lorenzana nói.

Theo Inquirer

Tin cùng chuyên mục