Philippines bất ngờ triệu hồi đại sứ tại Canada về nước

  • 18/05/2019 19:29
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ Philippines vừa triệu hồi đại sứ và lãnh sự của nước này tại Canada do bất đồng về vấn đề rác thải.
Quan hệ giữa Philippines và Canada trở nên căng thẳng vì vấn đề rác thải

Quan hệ giữa Philippines và Canada trở nên căng thẳng vì vấn đề rác thải

Động thái này diễn ra sau khi Ottawa đã không đáp ứng được hạn chót trong tuần này về việc dọn dẹp các container chứa đầy rác thải nằm tại các cảng xung quanh Vịnh Manila trong nhiều năm.

Từ năm 2013 đến năm 2014, 2.500 tấn phế liệu đã được xuất khẩu từ Canada sang Philippines. Người ta cho rằng đây là phế liệu nhựa có thể tái chế, tuy nhiên, giới chức Philippines cho biết phế liệu này chứa đầy rác thải, bao gồm cả tã giấy đã qua sử dụng. Khoảng một nửa số rác thải này bị bỏ lại trong các container bất chấp sự phản đối của các nhà hoạt động vì môi trường.

“Việc triệu hồi cho thấy rằng chúng tôi nghiêm túc yêu cầu họ thu hồi rác thải của mình, nếu không chúng tôi sẽ cắt đứt quan hệ với họ”, ông Salvador Panelo, Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, nói.

Canada cho biết rất thất vọng với quyết định của Philippines về việc triệu hồi các đại diện ngoại giao.

“Đây là vấn đề chúng tôi đã phối hợp rất chặt chẽ với giới chức của Philippines trong những tháng qua, rất nỗ lực trong những tuần qua và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết vấn đề này. Chúng tôi rất hy vọng sẽ sớm tìm ra được giải pháp”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay.

Theo NHK

Tin cùng chuyên mục