Phi công và hành khách tử nạn vì “tự sướng” không đúng lúc

  • 05/02/2015 22:28
  • 0 bình luận
  • Mạnh Cường
  • In bài
ANTĐ - Theo những hình ảnh thu được, viên phi công cùng người đồng hành đã chụp ảnh "tự sướng" bằng điện thoại có bật flash trong suốt chuyến bay, thậm chí cả khi cất cánh. Chính điều này đã khiến phi công bị phân tâm dẫn đến mất phương hướng và mất kiểm soát máy bay.

Theo các nhà điều tra của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ, viên phi công Amritpal Singh (29 tuổi) và một hành khách tên Jatinder Singh (31 tuổi) thiệt mạng khi chiếc máy bay cỡ nhỏ Cessna 150K của họ rơi xuống một cánh đồng gần Watkins, Colorado, hôm 31/5/2014.

Trong một báo cáo của các điều tra viên, nguyên nhân dẫn đến vụ máy bay rơi là do viên phi công và vị hành khách đồng hành đã chụp ảnh "tự sướng" trên máy bay.

 “Các dữ liệu cho thấy, phi công đã sử dụng điện thoại trong khi bay ở tầm thấp. Việc này khiến phi công mất tập trung và sau đó mất kiểm soát máy bay", báo cáo của các nhà điều tra nêu rõ. Hơn nữa, theo NTSB, viên phi công cũng không có đủ khả năng và trình độ để điều khiển máy bay trong điều kiện thời tiết xấu và vào ban đêm.

Hiện trường vụ tai nạn

Hiện trường vụ tai nạn

Các điều tra viên đã tìm thấy một camera hành trình GoPro gần hiện trường vụ tai nạn ghi lại những hình ảnh của chuyến bay. Theo những hình ảnh thu được, viên phi công cùng người đồng hành đã chụp ảnh "tự sướng" bằng điện thoại có bật flash trong suốt chuyến bay, thậm chí cả khi cất cánh. Chính điều này đã khiến phi công bị phân tâm dẫn đến mất phương hướng và mất kiểm soát máy bay.

Tóm tắt lại vụ việc như sau, vào khoảng 12h30 đêm 31/05/2014, một chiếc máy bay Cessna 150 đã cất cánh từ sân bay Front Range ở Watkins, Colo. Đêm hôm đó, phi công Amritpal Singh đã phải sử dụng các thiết bị chuyên dụng để điều khiển máy bay do điều kiện thời tiết hạn chế tầm nhìn. Theo NTSB, ông Singh đã phải bay trong điều kiện trời u ám với tầm nhìn khoảng 11,2 km.

NTSB cũng cho biết chiếc máy bay hai chỗ ngồi này đã hoạt động bình thường nhưng lại đột ngột giảm tốc độ khi phi công bị phân tâm bởi đèn flash của camera. Sau đó, chiếc máy bay bị mất kiểm soát và rơi xuống một cánh đồng.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục