Phe đối lập Syria tố chính phủ chuẩn bị "leo thang chiến tranh"

  • 12/03/2016 09:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Nhóm đối lập chính ở Syria cho biết, họ sẽ tham gia cuộc đàm phán hoà bình diễn ra vào ngày 14-3 tới, tuy nhiên, cáo buộc chính phủ Tổng thống Syria Bashar Assad đang chuẩn bị "leo thang chiến tranh".

Cuộc đàm phán hoà bình do Liên Hợp Quốc làm trung gian diễn ra 2 tuần sau thoả thuận ngừng bắn. Uỷ ban Đàm phán Cấp cao (HNC) của phe đối lập cho biết vào hôm 11-3 rằng, họ sẽ tham gia đàm phán như một phần của cam kết đóng góp vào giải pháp hoà bình ở Syria.

Tuy nhiên, tuyên bố mới của HNC cũng tỏ rõ sự bị quan của về việc đạt được thoả thuận với chính phủ, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài tới 5 năm và khiến 250.000 người thiệt mạng.Lý do là lực lượng này cáo buộc chính phủ vẫn đang xây dựng lực lượng nhằm chuẩn bị cho chiến tranh nếu không thể giải quyết được xung đột bằng con đường ngoại giao.
Phe đối lập Syria tham gia hoà đàm Syria nhưng không ngừng chỉ trích ông Assad

Phe đối lập Syria tham gia hoà đàm Syria nhưng không ngừng chỉ trích ông Assad

Phe đối lập Syria tham gia hoà đàm Syria nhưng không ngừng chỉ trích ông Assad

Nga hy vọng đồng minh Syria sẽ tham gia, mặc dù Damascus chưa xác nhận về việc này. Bộ Ngoại giao Syria được mong chờ sẽ tuyên bố về sự có mặt của đoàn đại biểu nước này ở hoà đàm trong ngày hôm nay (12-3).

Một cuộc đàm phán hoà bình đã sụp đổ vào 2 năm trước do các bên không đồng ý về chương trình nghị sự. Damascus muốn tập trung chống khủng bố, trong khi phe đối lập muốn thảo luận về một sự chuyển giao quyền lực.

Những cuộc thảo luận sắp tới được cho là sẽ tập trung vào việc cải cách hiến pháp và tổ chức bầu cử.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, ông hy vọng Liên Hợp Quốc sẽ để lực lượng người Kurd tham gia cuộc đàm phán sắp tới, do họ cũng là một phe đang chiến đấu trên chiến trường Syria. Sở dĩ người Kurd không được mời đến cuộc họp là vì nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi lực lượng này là khủng bố và Ankara có vai trò rất lớn trong khu vực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục