Phe đối lập Syria tính hợp tác với Al-Qaeda vì sợ bị Mỹ bỏ rơi

  • 05/12/2016 08:06
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Washington Post, do lo sợ bị Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bỏ rơi sau khi chính thức nhậm chức, phe đối lập ôn hòa Syria đang tính đến nhiều sự lựa chọn thay thế cho Mỹ như việc hợp tác với cả nhóm khủng bố Al-Qaeda.

“3 năm sau khi Mỹ bắt đầu hỗ trợ vũ khí sát thương để chiến đấu chống lại Tổng thống Bashar Assad, các phiến quân đổi lập Syria đang lo sợ bị bỏ rơi bởi tân Tổng thống Mỹ Donald Trump nên đã tính đến nhiều nguồn hỗ trợ khác”, tờ Washington Post viết.

Quân đội lập Syria đang đối mặt với cảnh không còn nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ

Quân đội lập Syria đang đối mặt với cảnh không còn nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ

Trích dẫn các nguồn tin từ phiến quân đối lập Syria cũng như nhận định của các chuyên gia khu vực, Washington Post cho biết, một trong những lựa chọn của các phiến quân đối lập đó là hợp tác với các nhóm cực đoan như tổ chức khủng bố Al-Qaeda. Đây là các nhóm nhận được vũ khí từ các quốc vùng Vịnh, vốn phản đối việc Mỹ ngừng hỗ trợ cho lực lượng chống chính phủ ở Syria.

Ngoài ra, các phiến quân còn tính đến việc sử dụng các biện pháp sát thương tàn độc hơn hoặc tăng cường các vụ tấn công phá hoại quy mô nhỏ và bắn tỉa từ xa.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã nói rõ rằng, ông không biết các phiến quân đối lập ôn hòa là ai và nhiệm vụ ưu tiên tại Syria đó là chiến đấu chống khủng bố, nên nhiều khả năng Mỹ sẽ hợp tác với Nga, thậm chí là chính quyền Tổng thống Assad. Nếu điều này xảy ra, phe đối lập ôn hòa chắc chắn sẽ không tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Mỹ. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục