Phát hiện 3 trẻ dương tính với whitmore

  • 15/09/2019 10:27
  • 0 bình luận
  • Nhân Nhân - T.Loan
  • In bài
ANTD.VN -Trong vòng 2 tháng, bệnh viện sản nhi Nghệ An đã phát hiện 3 bệnh nhi dương tính với whitmore (vi khuẩn ăn thịt người). Trong 3 trường hợp này thì có 2 cháu ở Nghệ An, 1 cháu ở Hà Tĩnh.

Theo thống kê tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, trong khoảng từ tháng 7-2019 đến thán 9-2019 bệnh viện đã phát hiện và điều trị cho 3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis, hay bệnh Whitmore.

Các bệnh nhi đó là Nghiêm Thanh Tuấn (14 tuổi) trú Đức Thọ, Hà Tĩnh;  Hoàng Văn Cao (10 tuổi) trú tại Thanh Ngọc, Thanh Chương, Nghệ An và Nguyễn Công Hào (11 tuổi) trú xã Công Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis (còn gọi là Whitmore)

3 trường hợp mắc chứng bệnh Melioidosis (còn gọi là Whitmore)

(ảnh: bệnh viện Sản nhi Nghệ An)

Trong 3 trường hợp trên thì Nghiêm Thanh Tuấn điều trị trong vòng 50 ngày và đã xuất viện, hai cháu còn lại hiện đang được theo dõi và điều trị tại khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Ba trường hợp ghi nhận khi đến viện đều trong tình trạng bị áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai, đến viện bệnh tình đã nặng vì cứ điều trị tại nhà giống Quai bị; nhưng khi được các bác sỹ cấy mủ, xét nghiệm máu thì phát hiện dương tính với whitmore.

Melioidosis, hay bệnh Whitmore, là một bệnh lây nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei (trước đây có tên gọi là Pseudomonas pseudomallei) gây bệnh cảnh nhiễm trùng máu.

Bệnh không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh khác, nhưng có thể gây tử vong nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong của bệnh Whitmore có thể lên đến 50% - 60%. Vi khuẩn Whitmore thường sống trong đất và nước, hiện tại đang mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để loại vi khuẩn này phát triển.

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh này rất mơ hồ dẫn đến khó chẩn đoán hoặc chẩn đoán nhầm sang các bệnh khác. Việc điều trị loại bệnh này cũng rất khó khăn và tốn thời gian, tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là một trong là những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỉ lệ tử vong do whitmore cao.

Tin cùng chuyên mục