Hồi sinh 2 chân bị liệt cho bé gái mắc khối u hiểm ác, nhiều bệnh viện đã "lắc đầu"

  • 05/09/2019 16:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Mắc khối u lớn ở cả trong ổ bụng lẫn ngoài cột sống, bé Lê Nhã U., 5 tuổi (Hà Trung, Thanh Hóa) dần bị liệt cả 2 chân. Gia đình đã cố gắng chạy chữa, đưa bé đi rất nhiều bệnh viện lớn nhỏ nhưng đều chỉ nhận được cái “lắc đầu”…
Sau hơn 8 tháng điều trị, bệnh nhi Lê Nhã U. đã hồi phục, có thể tự đi lại được

Sau hơn 8 tháng điều trị, bệnh nhi Lê Nhã U. đã hồi phục, có thể tự đi lại được

Chiều 5-9, Bệnh viện K thông tin, sau hơn 8 tháng điều trị, với 2 ca phẫu thuật cực kỳ phức tạp, các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện này đã thành công trong việc hồi sinh hai chân bị liệt cho cô bé 5 tuổi, ở Thanh Hóa.

Bệnh nhi là Lê Nhã U., nhập viện trong tình trạng hai chân yếu, đau nhiều, không thể đi lại được. Trước đó, Lê Nhã U. được chẩn đoán có khối u xâm lấn mặt trước tủy sống, lan tỏa 3 đốt sống và phát triển trong ổ bụng, mặc dù đã được phẫu thuật một lần tại một bệnh viện ở Hà Nội nhưng chỉ sinh thiết được u, do u chèn ép lên nhiều bộ phận, cơ quan khác nên rất khó để phẫu thuật loại bỏ.

Sau lần phẫu thuật đó, gia đình bé tiếp tục cố gắng hết sức để chạy chữa cho con với ước mong con có thể đi lại được, nhưng dù đã đến nhiều bệnh viện khác nhau đều chỉ nhận được những cái lắc đầu của bác sĩ, lý do vì con còn quá nhỏ để trải qua phẫu thuật phức tạp như vậy.

TS.BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện K cho biết, thời điểm nhập viện, bé Lê Nhã U. có khối u phát triển từ vị trí cột sống ngực – thắt lưng, có khối u cả trong và ngoài ống sống, phát triển cả trong ổ bụng, không thể đi lại được. Các bác sĩ đã hội chẩn toàn bệnh viện, xem xét kỹ lượng trước khi quyết định phẫu thuật cho bé U.

Vấn đề đặt ra lúc đó là thực hiện phẫu thuật như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất cho người bệnh. Thách thức đặt ra là rất lớn, việc lựa chọn đường mổ, số lần mổ được ê kip cân nhắc cẩn trọng. Cuối cùng, ê kip phẫu thuật quyết định mổ 2 thì.

Đầu tiên bệnh nhân sẽ được các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u ở mặt trước tủy sống và cạnh cột sống, làm vững cột sống. Sau ca phẫu thuật đầu tiên 1 tháng, bệnh nhân U. tiếp tục được phẫu thuật lần 2 để lấy khối u sau phúc mạc và trong ổ bụng. Sau 2 ca phẫu thuật, bệnh nhân U. đã hồi phục và hiện có thể đi lại bình thường.

Tin cùng chuyên mục