Pháp nóng lòng gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

  • 01/02/2016 14:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Le Foll vừa cho biết, chính quyền Paris đang ủng hộ việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga, tuy nhiên quyết định này nằm ở ban lãnh đạo của EU.

“Tất nhiên, tôi muốn những lệnh trừng phạt được gỡ bỏ và Tổng thống Francois Hollande cũng mong muốn điều này. Tôi đã đi đến Nga để thảo luận về điều này với chính phủ Nga”, ông Le Foll nói với tờ Le Figaro vào hôm 31-1.
Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Le Foll

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Le Foll

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stephane Le Foll 

Ông Le Foll không phải là chính trị gia Pháp đầu tiên bày tỏ sự cần thiết của việc gỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga. Trong chuyến viếng thăm Nga vào hôm 24-1, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron cũng đã tuyên bố, Pháp có ý định gỡ bỏ các lệnh cấm vận Nga vào mùa hè tới một khi mà tiến trình hòa bình Minsk được tôn trọng. Ngoài ra, Bộ trưởng Macron tiết lộ, Paris sẽ thuyết phục Washington hậu thuẫn các ngân hàng Pháp đồng tài trợ cho dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) khổng lồ Yamal tại Nga, có giá trị lên đến 27 tỷ USD trong điều kiện không gây ảnh hưởng đến các lệnh trừng phạt.

Vào năm 2014, cùng với Mỹ, các nước EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên Nga do cáo buộc nước này sáp nhập trái phép bán đảo Crimea và can thiệp vào cuộc nội chiến Ukraine. Các lệnh trừng phạt tập trung vào ngành ngân hàng, quốc phòng và năng lượng.

Để đáp trả việc này, Nga cũng đang thi hành chính sách cấm vận các mặt hàng nông sản của phương Tây vào Nga với thời gian kéo dài dự kiến đến tháng 8-2016.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục