Pháp đập tan âm mưu tấn công khủng bố tương tự vụ 11-9

  • 18/10/2019 22:38
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một âm mưu khủng bố lấy cảm hứng từ vụ tấn công 11-9 vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York đã bị các cơ quan tình báo Pháp phá vỡ.

Ngày 17-10, phát biểu trên kênh truyền hình France 2, Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Barshe Castaner cho biết cơ quan đặc nhiệm nước này đã bắt giữ 1 nghi phạm âm mưu tiến hành vụ tấn công khủng bố có hình thức tương tự như vụ tấn công ngày 11-9-2001 ở Mỹ.

Nghi phạm bị bắt giữ khi đang trong quá trình tìm kiếm vũ khí để cướp máy bay và  lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công phá hủy các tòa nhà cao tầng tương tự như kịch bản vụ tấn công khủng bố ngày 9-11 vào Trung tâm Thương mại Thế giới năm 2001.

Một binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Pháp

Một binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Pháp

Ông Barshe Castaner không cung cấp thêm thông tin chi tiết nhưng cho biết đây là lần thứ 60 chính quyền Pháp ngăn chặn thành công 1 cuộc tấn công tiềm năng kể từ năm 2013. 

Trong 4 năm qua, hàng loạt các vụ tấn công khủng bố chủ yếu do các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tiến hành trong đó có các vụ tấn công xảy ra đồng loạt, hoặc các vụ tấn công theo kiểu "sói đơn độc" bằng súng và dao đã khiến 230 người thiệt mạng. Đặc biệt, chỉ tính riêng các vụ tấn công liên hoàn ở thủ đô Paris hồi tháng 11-2015 đã khiến 130 người thiệt mạng.

Với tình hình chiến sự ở Syria, giới chức Pháp đang lo ngại các công dân Pháp bị IS chiêu mộ hiện đang bị giam giữ trong các trại do người Kurd kiểm soát có thể trốn thoát và trở về nước, trở thành hiểm họa khủng bố tiềm tàng cho chính nước Pháp. 

Trong khi đó, ngay trong lòng nước Pháp, tình hình an ninh trở nên rối loạn khi ngày 3-10 vừa qua, 1 đối tượng có “tư tưởng cực đoan tiềm ẩn” từng là chuyên gia công nghệ thông tin tại 1 đồn cảnh sát ở Paris đã tấn công và sát hại 3 cảnh sát cùng một nhân viên dân sự, trước khi bị cảnh sát nổ súng tiêu diệt.

Cảnh sát gác gần hiện trường vụ tấn công bằng dao ở Paris, Pháp ngày 3-10-2019

Cảnh sát gác gần hiện trường vụ tấn công bằng dao ở Paris, Pháp ngày 3-10-2019

Nước Pháp đã thực hiện nhiều biện pháp để đối phó với các phần tử Hồi giáo thánh chiến trong nước và các tay súng cực đoan người nước ngoài, tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, nguy cơ xảy ra những vụ tấn công khủng bố trên đất Pháp vẫn rất cao.

Theo The Independent

Tin cùng chuyên mục