Phản ứng của Việt Nam về căng thẳng Israel-Palestine leo thang

  • 13/05/2021 16:46
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 13-5-2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước căng thẳng Israel-Palestine leo thang.
Phản ứng của Việt Nam về căng thẳng Israel-Palestine leo thang ảnh 1

Bộ Y tế Palestine thông báo các cuộc không kích khiến 39 cư dân ở Dải Gaza thiệt mạng, bao gồm 10 trẻ nhỏ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam rất quan tâm, theo dõi và quan ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang tại Israel và các vùng lãnh thổ của Palestine trong những ngày qua, gây nhiều thương vong cho dân thường.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, chấm dứt leo thang căng thẳng, giải quyết xung đột bằng các biện pháp hòa bình, bảo đảm an toàn và lợi ích chính đáng của người dân.

Đối với vấn đề Đông Jerusalem, lập trường nhất quán của Việt Nam là mọi giải pháp cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong những tuần gần đây, căng thẳng giữa Israel và Palestine gia tăng liên quan đến kế hoạch của Israel trục xuất các gia đình Palestine ở Đông Jerusalem.

Bạo lực leo thang khi Hamas bắn hàng trăm rocket vào các thành phố Israel và Nhà nước Do Thái cũng đã tấn công đáp trả, làm dấy lên nguy cơ về một cuộc đối đầu toàn diện.

Quân đội Israel cho biết, Hamas đã bắn khoảng 1.500 rocket trong 3 ngày qua, trong đó hơn 1.000 quả bay vào lãnh thổ của họ, trong khi Israel tiến hành hàng trăm vụ không kích nhằm vào lực lượng Hamas, khiến hàng trăm người từ 2 phía thương vong. Đây được cho là cuộc giao tranh nghiêm trọng nhất giữa Hamas và Israel kể từ năm 2014.

Tin cùng chuyên mục