Các bức ảnh và video cho thấy, các tín đồ Hồi giáo Palestine đã đến thánh đường al-Aqsa từ rất sớm để thực hiện các lễ cầu nguyện Eid al-Fitr vào sáng nay 13-5.
Buổi cầu nguyện Eid al-Fitr này đánh dấu kết thúc của tháng ăn chay linh thiêng Ramadan
Sự kiện diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa người Israel và lực lượng Hamas của Palestine ngày càng leo thang trong những ngày gần đây
Israel gần đây lên kế hoạch trục xuất người Palestine khỏi một quận ở phía Đông Jerusalem, nơi mà nhà nước Do Thái coi là một phần của thủ đô của họ nhưng bị Liên hợp quốc coi là chiếm đóng.
Các cuộc đụng độ kéo dài nhiều đêm giữa những người biểu tình Palestine và cảnh sát Israel, khi người Palestine đã tụ tập để hành lễ Ramadan trong một tòa nhà mà người Israel đã chuyển vào sinh sống.
Bên cạnh đó, đụng độ giữa cảnh sát Israel và người Palestine cũng nổ ra gần khu đền thờ Al-Aqsa, nơi hàng chục nghìn tín đồ Hồi giáo tới hành hương nhân mùa lễ Ramadan.
Ngòi nổ xung đột mới này dẫn đến một loạt các cuộc tấn công đáp trả giữa hai bên: Israel không kích vào dải Gaza và hỏa lực tên lửa phóng ra từ Gaza nhằm vào Israel.
Từ ngày 10-5 đến nay, lực lượng Hamas kiểm soát Dải Gaza đã phóng hơn 1.000 rocket về phía lãnh thổ Israel. Trong khi đó, quân đội Israel cũng đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhằm vào Dải Gaza.
Theo cơ quan y tế Gaza, ít nhất 53 người đã thiệt mạng tại vùng lãnh thổ này, trong đó có 14 trẻ em, kể từ khi bạo lực leo thang. Trong khi đó, giới chức y tế Israel cho biết có 6 người thiệt mạng ở nước này.
Đây là cuộc đụng độ ác liệt nhất giữa Israel và Hamas kể từ cuộc chiến năm 2014, làm dấy lên lo ngại tình hình có nguy cơ vượt ra khỏi tầm kiểm soát.
Xung đột Israel - Palestine leo thang trong những ngày gần đây khiến cộng đồng quốc tế lo ngại nguy cơ bùng nổ một cuộc chiến tranh toàn diện.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến ngày 14-5 sẽ tiến hành cuộc họp thứ 3 trong mấy ngày gần đây để thảo luận những giải pháp cho cuộc xung đột đang ngày một xấu đi tại "chảo lửa" Trung Đông.
Hôm 12-5, Hội đồng Bảo an đã tổ chức họp kín theo hình thức trực tuyến về tình hình Israel – Palestine nhưng không ra được tuyên bố chung do Mỹ phản đối.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[Ảnh] Giữa bom đạn, người Hồi giáo Palestine vẫn tập trung cầu nguyện tại thánh đường ở Jerusalem

  • 13/05/2021 16:10
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Bất chấp các cuộc không kích bắn phá và giao tranh, ước tính khoảng 100.000 người Hồi giáo Palestine đã tập trung tại nhà thờ al-Aqsa ở Jerusalem vào sáng 13-5, đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan.

Theo AP/Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC