Phản ứng của các nước đồng minh trong cuộc chiến Syria

  • 30/08/2013 13:55
  • 0 bình luận
  • Thu Việt
  • In bài
ANTĐ - Ý kiến của các nhà phân tích về phản ứng của các nước đồng minh hai phe trong cuộc chiến Mỹ - Syria.

Iran và Nga đang cùng bắt tay để ngăn chặn những cuộc tấn công quân sự của phương Tây tại Syria. Thậm chí, Nga đã đưa tàu chiến đến vùng biển Địa Trung Hải, nơi quân đội Mỹ đang “chầu chực” để sẵn sàng nổ súng ngay khi có lệnh.

Chris Harmer, nhà phân tích của Viện Nghiên cứu chiến tranh, người đã từng làm chỉ huy trong hải quân tại vịnh Ba Tư, phát biểu: “Nga có thể giúp đỡ Syria về mặt chính trị và đối ngoại tại Liên Hợp Quốc, và có thể viện trợ của cải, tuy nhiên Nga đang trong thời kỳ kết thúc chiến tranh lạnhvà không có nhiều tiềm lực như trước. Mặc dù Iran có thể mong muốn có hành động “trả đũa”, tuy nhiên, theo Harmer, Iran không thể mạo hiểm thực hiện việc đó một mình, mà phải nhờ đến tổ chức Hezbollah ở Lebanon.  

Phản ứng của các nước đồng minh trong cuộc chiến Syria ảnh 1
Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran


Một nhà phân tích khác, Phillip Smyth, người ghi nhận những cuộc chiến đấu của người dân Shiite tại Syria, cũng cho rằng quân đội của ông Assad và tổ chức Hezbollah có thể trải rải rác khắp Syria và Lebanon, và vẫn có khả năng thực hiện hành động trả đũa.

Ngày 29-8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu trong một thông cáo báo chí rằng Iran và Nga sẽ tăng cường hợp tác để ngăn chặn mọi hành động quân sự chống lại Syria. Những hành động quân sự của phương Tây chống lại Syria sẽ được coi là hành động vi phạm luật pháp quốc tế một cách công khai. Ông Rouhani tuyên bố cần phải dùng mọi nỗ lực để ngăn chặn những hành động quân sự sẽ gây thiệt hại cho đất nước này.

Cùng với những cảnh báo từ ông Rouhani, Thiếu tướng Mohammad Ali Jafari, chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, phát biểu trên trang tin Tasnim rằng hành động tấn công Syria cũng là một sự tấn công phá huỷ Israel.

Truyền thông tại Nga ngày 29-8 cho biết, một tàu tuần dương tên lửa và một tàu chống tàu ngầm đến phía Đông biển Địa Trung Hải do tình hình ngày càng căng thẳng.
Theo Chris Harmer, hai tàu chiến của Nga có thể củng cố cho lực lượng của ông Assad, hoặc cũng có thể nhằm mục đích sơ tán người Nga và cơ sở vật chất quân sự của Nga ở Syria.

Iran và Syria đã đưa ra lời đe doạ sẽ thực hiện hành động trả đũa chống lại Israel và các đồng minh khác của Mỹ tại Trung Đông trong trường hợp Mỹ tấn công Syria. Cả Iran và Syria đều sở hữu các loại tên lửa có thể nhắm tới quân đội Israel và đồng minh Mỹ tại vịnh Ba Tư. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và tổ chức Hezbollah có những mạng lưới trên toàn thế giới có thể nhắm tới các nước ủng hộ cuộc tấn công tới Syria.

Cũng vào ngày 29-8, Tổng thống Obama cho biết, ông chưa đưa ra quyết định về việc nổ súng hướng tới Syria. Phản ứng của Iran cũng sẽ phụ thuộc vào các động thái của Mỹ.

Karrim Sadjapour, một chuyên gia người Iran tại Quỹ Carnegie vì Hoà bình Quốc tế, có mối quan hệ mật thiết với chính phủ Iran, phát biểu: “Cách Iran nói về Syria cũng giống như cách Mỹ nói về Israel, đều là những đồng minh quan trọng trong khu vực, với nền an ninh quốc gia khó có thể xâm phạm vì lý do tôn giáo. Chưa có gì rõ ràng về việc liệu Tehran cũng có chung quan điểm khi tham gia chiến tranh. Đặc biệt là khi cuộc tấn công của quân đội Mỹ chỉ nhằm vào làm “tổn thương” chứ không lật đổ hoàn toàn chính quyền của ông Assad.

Tin cùng chuyên mục