Phái đoàn Taliban đến Nga sau khi Mỹ hủy bỏ đàm phán hòa bình

  • 15/09/2019 00:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Taliban vừa gửi một phái đoàn đến Nga nhằm thảo luận về khả năng binh lính Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Donald Trump hủy cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân này.

“Mục đích của chuyến đi là để thông báo cho lãnh đạo các quốc gia về đàm phán hòa bình và quyết định của Tổng thống Donald Trump trong việc hủy bỏ tiến trình hòa bình ở thời điểm cả 2 bên chuẩn bị kí kết một thỏa thuận chung”, một lãnh đạp cấp cao của Taliban cho hay.

Tổng thống Donald Trump đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc gặp bí mật với các lãnh đạo cấp cao của Taliban tại Trại David vào ngày 8-9, tuy nhiên, bất ngờ hủy cuộc họp trên do tổ chức này đứng sau vụ tấn công khủng bố ở Kabul.

Taliban thông báo cho các nước một cách trực tiếp về quyết định của Mỹ

Taliban thông báo cho các nước một cách trực tiếp về quyết định của Mỹ

Phản hồi với quyết định của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã kêu gọi các bên đàm phán quay trở lại đối thoại, đồng thời nhấn mạnh quan điểm của Moscow rằng, mọi lực lượng nước ngoài nên rút khỏi Afghanistan.

Quan chức của Mỹ và Taliban đã tổ chức nhiều vòng đàm phán ở Doha, Qatar trong những tháng gần đây và đồng thuận về một thỏa thuận chung, qua đó 5.000 lính Mỹ sẽ được rút khỏi Afghanistan để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ Taliban.

Tuy nhiên, thỏa thuận này đã đối mặt với những lời chỉ trích từ chính quyền Afghanistan, vốn bị Taliban gạt khỏi hoạt động đàm phán do cho rằng đây chỉ là một chính phủ bù nhìn. Trên thực tế, thỏa thuận này cũng làm dấy lên lo ngại về mức độ chặt chẽ do nó không bao gồm một lệnh ngừng bắn cụ thể.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục