Nga: Quyết định của ông Trump về Afghanistan là "tín hiệu tiêu cực"

  • 10/09/2019 21:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Afghanistan, ông Zamir Kabulov ngày 9-9 nói rằng, quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc họp với các nhà lãnh đạo Taliban và đình chỉ các cuộc tham vấn hòa bình là một tín hiệu tiêu cực, nhưng Moscow hy vọng các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục.
Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Afghanistan, ông Zamir Kabulov

Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Afghanistan, ông Zamir Kabulov

"Đây chắc chắn là một tín hiệu tiêu cực, nhưng đồng thời chúng tôi ghi nhận những nhận xét của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và đại diện của nhóm Taliban. Mặc dù giọng điệu của những nhận xét này đầy hiếu chiến, cả hai bên nói sẵn sàng tiếp tục đối thoại", Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Afghanistan, ông Zamir Kabulov nói.

"Các hành động chiến đấu có thể leo thang vào một thời điểm nào đó, nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ không kéo dài. Chúng tôi tin, cuối cùng, quá trình đàm phán này sẽ tiếp tục và thành công", ông Kabulov nhấn mạnh.

Bình luận trên của Nga được đưa ra không lâu, sau khi vào ngày 7-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã hủy các cuộc đối thoại cùng phía lãnh đạo Taliban, sau khi tổ chức khủng bố này tuyên bố nhận trách nhiệm cho cuộc tấn công tại thủ đô Kabul (Afghanistan).

Theo hãng tin Reuters, vụ đánh bom liều chết tại Kabul hôm 5-9 đã khiến 1 lính Mỹ cùng 11 người khác thiệt mạng.

Ông Trump trước đó nói rằng, Washington đã lên kế hoạch cho một cuộc gặp bí mật cùng các "lãnh đạo cao cấp" của Taliban vào ngày 8-9 tại Trại David, bang Maryland. Tổng thống Mỹ còn tiết lộ thêm rằng, đã chuẩn bị cho cuộc họp với Tổng thống Afghanistan.

Tuy nhiên, ngày 7-8, ông Trump đã ngay lập tức hủy bỏ các kế hoạch trên sau khi Taliban nhận trách nhiệm đối với vụ tấn công ở Kabul.

"Nếu họ không thể ngừng bắn ngay giữa những cuộc đối thoại hòa bình hết sức quan trọng này, và thậm chí còn sát hại 12 người vô tội, thì họ có lẽ không có khả năng đàm phán một thỏa thuận có ý nghĩa", ông Trump viết trên Twitter của mình.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục