• Bước ngoặt ngoạn mục trong xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hà Nội

  Bước ngoặt ngoạn mục trong xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hà Nội

  ANTD.VN - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) bao gồm 10 chỉ số thành phần là: Chi phí gia nhập thị trường; Tiếp cận đất đai; Tính minh bạch và trách nhiệm; Chi phí về thời gian và việc thực hiện các quy định của Nhà nước; Chi phí không chính thức; Tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh; Dịch vụ hỗ trợ kinh doanh; Đào tạo lao động; Thiết chế pháp lý; Kết cấu hạ tầng. Trong từng chỉ số thành phần này lại có các chỉ số cụ thể để thu thập số liệu và đánh giá, so sánh giữa các tỉnh, thành phố trên cả nước.

 • Hà Nội xây dựng phong cách làm việc thân thiện

  Hà Nội xây dựng phong cách làm việc thân thiện

  ANTĐ - UBND TP Hà Nội đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị quyết liệt cải thiện 5 chỉ số thành phần xếp hạng thấp  trong Bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013 để có chuyển biến tích cực trong năm 2014. 

 • Cần môi trường cạnh tranh bình đẳng

  Cần môi trường cạnh tranh bình đẳng

  ANTĐ - Môi trường cạnh tranh thiếu bình đẳng giữa doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân sẽ dẫn đến tình trạng hoạt động kém hiệu quả và đánh giá thiếu tích cực về chất lượng điều hành kinh tế của mỗi địa phương. Sau tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, sự bất bình đẳng có được giải quyết?

 • Vì hành vi nhận hối lộ từ PCI (Nhật): Bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ đang thụ án 20 năm tù

  Vì hành vi nhận hối lộ từ PCI (Nhật): Bị cáo Huỳnh Ngọc Sỹ đang thụ án 20 năm tù

  ANTĐ - Trước đó, năm 2008, cũng theo thông tin công bố từ Nhật báo Yomiuri, cơ quan điều tra Việt Nam đã khởi tố ông Huỳnh Ngọc Sỹ, nguyên Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM, Giám đốc Ban quản lý dự án Đại lộ Đông - Tây và môi trường nước TP.HCM về tội nhận hối lộ của một nhà thầu tư vấn Nhật là Công ty tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (Pacific Consultants International - PCI, trụ sở chính tại Nhật) trúng thầu gói tư vấn thiết kế Đại lộ Đông - Tây. 

 • Hà Nội sẽ tiếp tục cải thiện môi trường cạnh tranh

  Hà Nội sẽ tiếp tục cải thiện môi trường cạnh tranh

  ANTĐ - Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu tại hội nghị “Môi trường đầu tư thành phố Hà Nội qua kết quả điều tra chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và điều tra doanh nghiệp FDI năm 2013” diễn ra hôm qua, 21-3.

 • Kinh tế có dấu hiệu phục hồi

  Kinh tế có dấu hiệu phục hồi

  ANTĐ - Nhận định trên được nhóm điều tra năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố mới đây. 

 • 20% doanh nghiệp FDI chuyển giá

  20% doanh nghiệp FDI chuyển giá

  ANTĐ - Kết quả điều tra trên vừa được công bố tại Lễ công bố năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013 diễn ra sáng nay, 20-3.

 • Tăng viện phí, chất lượng khám bệnh cũng phải tăng

  Tăng viện phí, chất lượng khám bệnh cũng phải tăng

  ANTĐ - Ngày 16-7, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo cùng các đại biểu HĐND TP ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm. Ghi nhận thành công của kỳ họp thứ 7, HĐND TP vừa qua, song cử tri băn khoăn với việc tăng viện phí vừa được thông qua. 

 • Hà Nội quyết tâm nâng năng lực cạnh tranh

  Hà Nội quyết tâm nâng năng lực cạnh tranh

  ANTĐ - Ngày 9-7, UBND TP Hà Nội đã họp trực tuyến với lãnh đạo các sở ngành, quận huyện về nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Các ý kiến nhấn mạnh, TP đang nỗ lực để thoát khỏi vị trí 51/63 của bảng xếp hạng PCI năm 2012.

 • Nhiều sở ngành, quận huyện bị phê bình

  Nhiều sở ngành, quận huyện bị phê bình

  ANTĐ - UBND TP Hà Nội vừa có cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện Kế hoạch nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP Hà Nội giai đoạn 2011-2015. Theo đó, nhiều sở ngành, quận huyện bị phê bình, nhắc nhở vì lơ là thực hiện chỉ đạo của thành phố.

 • PCI nói lên quan điểm, kinh nghiệm địa phương

  PCI nói lên quan điểm, kinh nghiệm địa phương

  ANTĐ - Trước quan điểm bảng xếp hạng chỉ số PCI của Hà Nội chưa phản ánh thực tế khách quan năng lực cạnh tranh và thu hút đầu tư, phóng viên đã có cuộc phỏng vấn ông Edmund Malesky - Phó giáo sư khoa quan hệ quốc tế và Thái Bình Dương - Đại học California tại San Diego, Tiến sĩ ngành kinh tế chính trị quốc tế - Đại học Duke, Durham, Hoa Kỳ, Trưởng nhóm nghiên cứu PCI tại Việt Nam.

 • Cảnh báo bệnh quan liêu, giấy tờ tăng trở lại

  Cảnh báo bệnh quan liêu, giấy tờ tăng trở lại

  ANTĐ - Hôm qua, 28-3, Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội đã giao ban quý I-2013 với lãnh đạo các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành về nội dung cải cách hành chính (CCHC), giải pháp nâng cao ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức, thực hiện Năm kỷ cương hành chính 2013.

 • PCI chỉ mang tính tham khảo

  PCI chỉ mang tính tham khảo

  ANTĐ - “Bảng xếp hạng PCI của Hà Nội và các địa phương mới được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố chỉ là con số để các doanh nghiệp tham khảo khi đầu tư vào Việt Nam”. Đó là nhận xét của  ông Mark Tappin - Tổng Giám đốc Giải pháp doanh nghiệp châu Á tại Việt Nam - người có nhiều năm kinh doanh và làm việc tại Hà Nội.

 • Tham nhũng vặt đã giảm

  Tham nhũng vặt đã giảm

  ANTĐ - Tình trạng chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ thực hiện thủ tục (còn gọi là “tham nhũng vặt”) ở Việt Nam đã giảm nhẹ trong những năm qua. 

 • Cần đẩy lui tâm lý bi quan có trong doanh nghiệp

  Cần đẩy lui tâm lý bi quan có trong doanh nghiệp

  ANTĐ - Trả lời báo chí về các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) liên quan tới năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2012, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: “Niềm tin của doanh nghiệp vào môi trường kinh doanh giảm sút khi chỉ có trên 30% doanh nghiệp FDI tiếp tục mở rộng đầu tư sản xuất trong vòng 2 năm tới”. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp FDI lo ngại với những rủi ro trong môi trường kinh doanh tại Việt Nam.

 • Lại lo tham nhũng

  Lại lo tham nhũng

  ANTĐ - Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2012 (PCI) do Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) vừa công bố là báo cáo có nhiều nội dung gây bất ngờ nhất trong tổng số 8 bản báo cáo đã được công bố những năm gần đây. Bức tranh PCI 2012 nhìn chung là đáng lo ngại.

 • Đồng Tháp đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2012

  Đồng Tháp đứng đầu bảng xếp hạng PCI 2012

  ANTĐ - Sáng nay 14-3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2012. Đồng Tháp là tỉnh dẫn đầu về năng lực cạnh tranh.

 • Hà Nội muốn cải thiện năng lực cạnh tranh

  Hà Nội muốn cải thiện năng lực cạnh tranh

  ANTĐ - Hôm nay, 26-4, UBND TP Hà Nội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tổ chức hội nghị giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2012.