20% doanh nghiệp FDI chuyển giá

  • 20/03/2014 13:58
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Kết quả điều tra trên vừa được công bố tại Lễ công bố năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2013 diễn ra sáng nay, 20-3.

Nhóm nghiên cứu của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, có 20% doanh nghiệp đã thực hiện chuyển giá. Xác suất doanh nghiệp coi Việt Nam là một phần của chuỗi cung ứng toàn cầu thực hiện chuyển giá là 13-20%. 

Bên cạnh đó, 37% doanh nghiệp mà nước xuất xứ có thuế suất thấp hơn Việt Nam có xu hướng thực hiện chuyển giá. 

65,1% doanh nghiệp có lợi nhuận lớn hơn 20% có thực hiện chuyển giá và 44,5% doanh nghiệp lợi nhuận từ 10-20% thực hiện hành vi này. Trong đó, 90% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính, bảo hiểm; 70% doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất dệt may; 51% doanh nghiệp lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô... thực hiện chuyển giá.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do chính sách thuế của Việt Nam hay thay đổi. Nhóm doanh nghiệp nhận định chính sách thuế của Việt Nam dễ dự đoán có khả năng thực hiện chuyển giá thấp hơn 46% so với các doanh nghiệp cho rằng chính sách thuế hay thay đổi.

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị Việt Nam nên điều chỉnh chính sách thuế phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Xem xét lại các mức thuế suất áp dụng cho đối tượng liên quan; Điều chỉnh thuế thu nhập doanh nghiệp theo tương quan với các nước đối thủ cạnh tranh chính. 

Ngoài ra, cần nâng cao tính dễ dự đoán của chính sách thuế, ví dụ như tạo thuận lợi cho việc định giá trước, nhưng cần xem xét thực tế là các quy định, chính sách thuế hay thay đổi và nỗ lực giải quyết vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục