Pakistan - Ấn Độ đọ súng ở biên giới, 8 binh lính thiệt mạng

  • 16/08/2019 00:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Pakistan vừa cho biết, 8 binh lính của nước này và Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đọ súng ở gần đường kiểm soát (LoC) giữa hai quốc gia vào hôm 15-8-2019.

Sự thương vong trên đến từ 2 vụ việc khác nhau, trong đó quân đội Pakistan nói 3 người của họ đã thiệt mạng, còn lại là 5 người của quân đội Ấn Độ.

“5 lính Ấn Độ đã thiệt mạng và nhiều khác bị thương. Nhiều boong-ke đã bị hư hại và cuộc độ súng còn có thể tiếp diễn”, đại diện quân đội Pakistan cho hay. Tuy nhiên, phía Ấn Độ chưa đưa ra tuyên bố nào liên quan.

Ấn Độ và Pakistan đã có căng thẳng leo thang từ hồi tháng 2 đến nay

Ấn Độ và Pakistan đã có căng thẳng leo thang từ hồi tháng 2 đến nay

Trong một sự việc khác, 2 dân thường cũng đã tử vong và một người khác cũng đã bị thương trong một cuộc đọ súng của binh lính 2 nước tại quận Rawalakot.

Ấn Độ và Pakistan từng xảy ra 2 cuộc chiến tranh về vùng Kashmir kể từ năm 1947 đến nay. Căng thẳng đã leo thang tại đây từ hồi tháng 2 sau khi một cuộc tấn công khủng bố đã giết chết 40 quân nhân Ấn Độ ở khu vực này.

New Delhi cáo buộc Islammabad bảo vệ cho nhóm khủng bố thực hiện vụ tấn công này và đã không kích nhằm vào trụ sở của chúng bên trong lãnh thổ Pakistan. Hai bên liên tiếp có những màn đáp trả nhau khiến ít nhất một máy bay Ấn Độ và Pakistan bị bắn hạ.

Vào hồi đầu tháng 8, quốc hội Ấn Độ đã bỏ phiếu ủng hộ thay đổi hiến pháp, qua đó chấm dứt đặc quyền tự trị liên bang của Jammu và Kashmir. Thay vào đó, hai bang này trở  thành hai vùng lãnh thổ liên hiệp Jammu - Kashmir và Ladakh.

Các vùng lãnh thổ liên hiệp được chính quyền liên bang trao cho ít quyền tự trị hơn so với các bang, và phải chịu sự quản lý trực tiếp từ Delhi.

Điều này đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ phía Pakistan, trong đó nhiều quan chức cấp cao của chính quyền Islammabad kêu gọi cắt đứt quan hệ ngoại giao, ngừng các dịch vụ tàu hỏa và đóng cửa không phận với máy bay Ấn Độ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục