Ông Trump thất hứa với Israel, chưa rời đại sứ quán Mỹ về Jerusalem

  • 02/06/2017 08:25
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Trump vừa kí sắc lệnh tạm thời tiếp tục giữ đại sứ quán Mỹ ở Israel tại thành phố Tel Aviv thay vì chuyển về Jerusalem, bất chấp lời hứa từng tuyên bố từ lúc tranh cử tổng thống của mình.

Sau một thời gian dài tranh luận trong chính quyền Washington, Tổng thống Trump đã chọn tiếp tục chính sách của những người tiền nhiệm, đó là kí sắc lệnh trì hoãn 6 tháng việc rời đại sứ quán Mỹ ở Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Nhà Trắng thừa nhận rằng, quyết định này có thể khiến một vài người ủng hộ Israel tại Mỹ không hài lòng, tuy nhiên, nó không có nghĩa là ông Trump bỏ mục tiêu chuyển đại sứ quán Mỹ ở Israel, mà đây chỉ là vấn đề thời gian.

Thủ tướng Israel (trái) thất vọng với quyết định của ông Trump

Thủ tướng Israel (trái) thất vọng với quyết định của ông Trump

Quốc hội Mỹ từng thông qua một đạo luật vào năm 1995, trong đó chấp thuận di chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem, tuy nhiên, các đời Tổng thống Mỹ từ đó đến nay vẫn liên tiếp trì hoãn việc này bằng việc kí các sắc lệnh kéo dài 6 tháng, nhằm tránh đánh mất cơ hội giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine.

Việc ông Trump định thay đổi vị trí đại sứ quán Mỹ từng bị các lãnh đạo chính trị của Palestine, chính quyền Ả-Rập và đồng minh phương Tây ngăn cản do cho rằng, điều này không khác nào Washington đã thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Phản ứng với hành động của Tổng thống Trump, Thủ tướng Israel Netanyahu thừa nhận rằng, ông có phần thất vọng nhưng điều này không hề ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa Mỹ và Israel.

Jerusalem được coi là thánh địa bởi nhiều người Do Thái, tín đồ Hồi giáo và Thiên chúa giáo. Nơi này từng bị Israel chiếm đóng từ năm 1967 và tuyên bố sáp nhập, nhưng không được thế giới công nhận, trong khi đó, người Palestine cũng muốn nơi này trở thành thủ đô đất nước tương lai của họ. Đây là sự bất đồng chính dẫn đến Israel – Palestine không thể tìm được tiếng nói chung trong đàm phán hòa bình. 

Tin cùng chuyên mục