Ông Putin: Nga, EU có thể giải quyết mọi vấn đề đang tồn tại

  • 27/05/2016 15:01
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, Moscow và Liên minh châu Âu (EU) có thể vượt qua mọi bất đồng hiện có mà vẫn tôn trọng lợi ích của nhau.

Ông Putin: Nga, EU có thể giải quyết mọi vấn đề đang tồn tại ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tuần trước, đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini trong một cuộc phỏng vấn với tờ Die Welt (Đức) cho biết, bà hy vọng lệnh trừng phạt của châu Âu chống lại Nga sẽ được gia hạn sau tháng 7-2016.

Hiện EU đang cân nhắc có kéo dài các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sẽ hết hạn vào cuối tháng 7 tới hay không.

"Chúng tôi (Nga) cho rằng, mối quan hệ của Nga với EU không có gì là không thể giải quyết được. Điều quan trọng là cần phải có sự tôn trọng quan điểm và lợi ích của nhau, cần loại bỏ cách tiếp cận quan hệ một chiều", ông Putin nhấn mạnh trong một bài báo được đăng trên tờ Kathimerini của Hy Lạp.

Được biết, người đứng đầu Điện Kremlin sẽ có chuyến thăm tới Hy Lạp vào ngày 27 và 28 -5.

Mối quan hệ của Nga với Mỹ và EU đã xấu đi nghiêm trọng kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine bùng phát vào năm 2014, và nhất là khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga.

Hoa Kỳ, EU và một số nước đồng minh liên tục cáo buộc Nga gây ra xung đột ở Ukraine, và đã áp lệnh trừng phạt chống Nga nhằm vào các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế nước này có hiệu lực 1 năm kể từ tháng 7- 2014. EU đã hai lần mở rộng lệnh trừng phạt này trong năm 2015, chuẩn bị hết hạn vào ngày 31-7 tới.

Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc của EU, cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây là phản tác dụng. Để đối phó với các biện pháp hạn chế, Moscow đã đáp trả bằng cách áp dụng lệnh cấm vận lên một số sản phẩm có nguồn gốc từ các quốc gia tham gia trừng phạt nước này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục