Căng thẳng Ukraine leo thang, EU tiếp tục gây sức ép với Nga

  • 21/01/2015 18:41
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Ngày 20-1, Federica Mogherini, Đại diện cấp cao về chính sách Ngoại giao và An ninh của Liên minh châu Âu (EU) dự định sẽ có một cuộc đối thoại với Nga để xem xét “hành động của nước này”  về tình hình tại “điểm nóng” Ukraine. Đồng thời tiếp tục thảo luận việc thực hiện thỏa thuận Minsk. 

Căng thẳng Ukraine leo thang, EU tiếp tục gây sức ép với Nga ảnh 1Tình hình tại miền đông Ukraine đang "nóng" lên trong vài ngày qua
Theo bà Federica Mogherini , EU sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Kiev bao gồm cả tài chính để đảm bảo rằng, tình hình kinh tế xã hội của Ukraine sẽ trở lại bình thường. Trong bối cảnh cuộc xung đột bùng nổ tại sân bay Donesk và tiếp tục lan rộng tới các thành phố khác vài ngày qua, EU sẽ tiếp tục gây sức ép lên Nga để “thử” phản ứng của nước này.

Mặt khác, Liên minh dự định sẽ mở cửa đối thoại với Moscow để tìm kiếm giải pháp cho cuộc nội chiến tại Ukraine và chống lại những thách thức toàn cầu như các vấn đề tại Trung Đông, vấn đề hạt nhân, khủng bố, biến đổi khí hậu và bệnh dịch.

Mặc dù, các biện pháp trừng phạt của EU không công nhận Crimea thống nhất với Nga, vẫn còn hiệu lực, nhưng cơ chế của các biện pháp này là một công cụ linh hoạt, có thể được sử dụng tùy thuộc vào tình hình.

Bà Mogherini  cho biết, trong tương lai, EU sẽ giới thiệu những thay đổi trong chế độ xử phạt Nga, dựa trên việc thực hiện thỏa thuận Minsk và sự tiến bộ của tình hình tại miền đông Ukraine. Bà cũng kêu gọi sử dụng biện pháp đối thoại giữa các bên xung đột để giải quyết tình trạng này.

Vị đại diện cấp cao nhận định, Nga là một nước láng giềng của Ukraine và của châu Âu. Điều này là không thể thay đổi. Vì vậy việc đàm phán để thiết lập mối quan hệ thương mại giữa EU và Nga vẫn đang được tiến hành. Song đây là vấn đề phức tạp liên quan tới Kiev, các quốc gia Đông Âu và Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Ngày 19-1, một cuộc họp cấp cao giữa 28 vị Ngoại trưởng các nước thành viên EU đã diễn ra tại Brussels. Tại cuộc họp, bà Mogherinicho rằng, còn quá sớm để nói về việc bình thường hóa quan hệ giữa Nga và EU. Nhưng sẽ xem xét việc phát triển một cuộc đối thoại chính trị với Nga về các vấn đề quan trọng trong quan hệ quốc tế. Bà cũng nói thêm rằng, Brussels vẫn chưa có ý định thay đổi các chính sách của họ với Moscow.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, EU vẫn chưa chuẩn bị cho việc xem xét lại chính sách “không thân thiện” của họ với Moscow, hay nói cách khác, họ vẫn chưa đánh giá một cách khách quan các hành động của chính quyền Kiev tại miền đông Ukraine. Trong khi đó, quân đội Ukraine đang tiếp tục các hoạt động chiến đấu và oanh kích lớn tại miền đông đất nước. 

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục