Ông Poroshenko: "Chúng tôi ‘ép’ được ông Putin ký lệnh ngừng bắn tại Donbass

  • 02/04/2018 15:47
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 1-4 cho biết, ông cùng với Tổng thống Pháp Macron và Thủ tướng Đức Merkel đã thành công trong việc "ép" Tổng thống Nga Putin ký lệnh ngừng bắn mới ở Donbass.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tại một buổi họp với cư dân Volnovakha hôm 1-4, khi nói về hiệu lực của đợt "ngưng chiến Phục Sinh" mới, Tổng thống Ukraine Poroshenko cho biết: "Mục đích chính của chúng tôi là thiết lập được một nền hòa bình. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã tiến hành đàm phán với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Trong quá trình đàm phán, chúng tôi đã lưu ý với nhà lãnh đạo Nga Putin và 'ép' được ông ấy ký vào bản tuyên bố ngừng bắn, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 30-3-2018".

Nhà lãnh đạo Ukraine còn cho biết thêm, lệnh ngừng bắn cần cho Kiev, vì nó là điều kiện để đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Donbass. Ngoài ra, ông Poroshenko cũng hứa lấy lại những vùng lãnh thổ mà Kiev không kiểm soát được ở Donbass bằng biện pháp hòa bình, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn.

Bình luận về tuyên bố trên của Tổng thống Ukraine Poroshenko, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov nhấn mạnh: "Ông Poroshenko không phải thảo luận việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào Donbass với Thủ tướng Đức Merkel hay ông Volker - Đặc phái viên Mỹ về Ukraine, mà là phải thảo luận với đại diện của nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk. Thiếu sự đồng ý của họ thì tại Donbass sẽ không có bất kỳ một lính gìn giữ hòa bình nào. Cả bà Merkel lẫn ông Volker đều không thể giúp gì được trong chuyện này".

Tin cùng chuyên mục