Ông Obama hủy gặp Tổng thống Philippines sau khi bị gọi là "đồ khốn"

  • 06/09/2016 08:56
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Nhà Trắng ngày 5-9 thông báo cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte sẽ bị hủy. 
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte

Động thái này diễn ra sau khi ông Duterte chỉ trích ông Obama về việc can thiệp vào vấn đề chính sách gây tranh cãi của nhà lãnh đạo Philippines đối với những kẻ buôn bán ma túy.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Obama và ông Duterte dự kiến gặp nhau tại Lào trong tuần này, nơi ông Obama tới tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan.

Các quan chức Nhà Trắng trước đó nói rằng, Tổng thống Obama sẽ chất vấn Tổng thống Philippines về hoạt động giết chóc trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines khi chính sách của ông Duterte trấn áp mạnh tay tội phạm ma túy, đã làm khoảng 2.400 người thiệt mạng.

Tuy nhiên, ông Duterte nói rằng ông Obama không nên nêu các câu hỏi với ông về hoạt động giết chóc tội phạm ma túy.

“Ông ta là ai mà chất vấn tôi? Tôi không phải con rối của Mỹ. Tôi là Tổng thống một quốc gia có chủ quyền và chỉ phải trả lời trước nhân dân Philippines”, ông Duterte nói và gọi người đồng cấp Mỹ là “đồ khốn”. “Tôi sẽ chửi rủa ông tại hội nghị”, Tổng thống Duterte trả lời báo giới khi được hỏi về việc ông Obama định nêu quan ngại liên quan đến chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy ở Philippines.

Sau khi hủy gặp Tổng thống Philippines, thay vào đó, ông Obama sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vào hôm nay 6-9.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục