Ông Nguyễn Văn Mùi: "Trọng tài bị hành hung là... bình thường"

  • 28/07/2014 12:16
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi cho rằng với cách hành xử thiếu chuyên nghiệp của nhiều đội bóng như hiện nay, chuyện trọng tài bị dọa đánh, hành hung là... bình thường.

- PV: Ông đã được báo cáo về việc trọng tài Phùng Đình Dũng điều khiển trận An Giang gặp Quảng Ninh chiều 27-7, gây ức chế cho chủ nhà chưa?

Ông Nguyễn Văn Mùi: Ngay sau vụ việc, tôi đã được nghe báo cáo sơ bộ. Hiện chúng tôi đang chờ băng ghi hình trận đấu và vụ lộn xộn trên sân Long Xuyên của BTC gửi ra mới có thể xử lý được. Việc đúng sai của trọng tài Phùng Đình Dũng sẽ được xử lý ngay sau khi có băng hình. Dự kiến sáng mai, ngay sau cuộc họp giao ban, chúng tôi sẽ xem băng để xử lý. Quan điểm của Ban trọng tài là ai sai sẽ phải chịu phạt.

- Những người có mặt trên sân cho biết, lực lượng an ninh sân Long Xuyên đã thiếu quyết liệt ngay từ đầu, góp phần để sự việc nghiêm trọng hơn. Đồng thời sau trận, một nhân viên của BTC sân thậm chí còn lao vào định đánh trọng tài Phùng Đình Dũng. Ông đánh giá sao về thông tin này?

Tôi cũng đã được báo cáo chi tiết này. Nếu đó là sự thật thì thật đáng tiếc. Chúng tôi sẽ kiến nghị với Ban kỷ luật xem xét chi tiết này và có hình thức xử phạt BTC sân nếu họ thực sự mắc sai phạm như thế. Trọng tài cần được bảo vệ.


Ông Nguyễn Văn Mùi: "Trọng tài bị hành hung là... bình thường" ảnh 1
Trọng tài Phùng Đình Dũng có nhiều quyết định gây tranh cãi

- Phía CLB An Giang thắc mắc rằng tại sao trọng tài Phùng Đình Dũng từng có nhiều quyết định gây tranh cãi ở vòng trước trên sân Chi Lăng và suýt bị CĐV đội khách Hải Phòng hành hung, nhưng vẫn tiếp tục được giao làm nhiệm vụ ở vòng này?

Chúng tôi đã xem lại băng hình trận đấu đó. Trọng tài Dũng đã làm tốt nhiệm vụ ở trận đấu đó nên tiếp tục được tín nhiệm giao làm nhiệm vụ ở vòng đấu vừa qua. Còn chuyện trọng tài Dũng đúng hay sai ở vụ việc trên sân Long Xuyên, phải chờ sau khi các thành viên trong Ban trọng tài mổ băng, xem xét vào ngày mai. Tôi cũng chia sẻ thêm, giải đang đi tới những vòng đấu quyết liệt nên có nhiều tình huống nhạy cảm. Nhiều đội bóng ở V-League thì lại ứng xử rất thiếu chuyên nghiệp. Thế nên chuyện họ cự cãi, chửi bới, dọa đánh thậm chí lao thẳng tới hành hung trọng tài cũng chẳng còn là chuyện lạ ở bóng đá của ta nữa. Chúng tôi cũng mong các đội bóng hãy hành xử có văn hóa hơn, cùng xây dựng giải đấu chuyên nghiệp hơn.


Ông Nguyễn Văn Mùi: "Trọng tài bị hành hung là... bình thường" ảnh 2
Trận đấu xấu xí với nhiều pha bóng bạo lực của cầu thủ 2 đội

- Ông đánh giá sao về việc phân công trọng tài ở lượt về, đặc biệt là những vòng cuối - nơi cuộc đua vô địch và trụ hạng rất quyết liệt?

Thú thật là ở thời điểm hiện tại, chúng tôi không có nhiều trọng tài giỏi để lựa chọn. Những trận quan trọng đều phân công cho trọng tài cấp FIFA bắt. Phùng Đình Dũng là một trong số đó. Còn trọng tài ngoại quốc, chúng ta đã thử nghiệm thuê trọng tài Nhật, nhưng họ không thể bắt tất cả các trận được. Từ nay đến hết giải, dự kiến trọng tài Nhật chỉ bắt thêm 1 trận Hà Nội T&T - Thanh Hóa, trận đấu quyết định tới chức vô địch mùa giải.

- Xin cảm ơn ông!

Tại trận đấu trên Long Xuyên (An Giang thua Than QN 1-2), sau pha bóng Felix (An Giang) bị thẻ vàng thứ 2 rời sân ở phút 38, phía chủ nhà ức chế cho rằng bị trọng tài thổi ép. Cộng thêm nhiều cầu thủ Than QN chơi tiểu xảo khiến đội An Giang thêm nóng mặt. Phút 76, Bùi Văn Sang (An Giang) và Huy Cường (Than QN) đạp nhau ngay trên sân nhưng trọng tài Phùng Đình Dũng lại bỏ qua. Khi cầu thủ 2 đội nhào đến tranh cãi và nhắc thì trọng tài Dũng mới rút 2 thẻ đỏ cho hai cầu thủ này. Thời gian còn lại sau đó, trọng tài Dũng bỏ qua nhiều lỗi phạt nghiêm trọng của cầu thủ 2 đội, vì sợ vỡ trận.

Ông Nguyễn Văn Mùi: "Trọng tài bị hành hung là... bình thường" ảnh 3
Lực lượng an ninh ngăn cản thành viên BTC sân định lao vào đánh trọng tài

Sau trận, trọng tài Dũng đã bị thủ môn Văn Hóa của An Giang lao đến phản ứng vì cho rằng thổi ép đội mình và bỏ thẻ nhiều cầu thủ Than QN, để bạo lực leo thang. Trên đường đi vào khu thay đồ, trọng tài Dũng đã bị một nhân viên bảo vệ sân Long Xuyên lao đến đòi đánh. Trước sự vây ép của CĐV quá kích, cảnh sát bảo vệ phải đưa tổ tổ trọng tài và đội Than QN về tận Cần Thơ, sau khi "mắc kẹt" 1 tiếng đồng hồ trong sân vì sự cố.

Tin cùng chuyên mục