Mỹ thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ không mua hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga

  • 09/03/2018 14:00
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 8/3, Tư lệnh Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ, tướng Curtis Scaparrotti cho biết, Mỹ tin rằng thương vụ Nga bán hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa hoàn tất và Washington đang thuyết phục Ankara mua sắm hệ thống phòng thủ phù hợp với NATO.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, tướng Scaparrotti nêu rõ: "Chúng tôi đang thảo luận chặt chẽ với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến các biện pháp phòng không và những hệ thống mà Ankara có thể triển khai. Tôi nghĩ rằng họ đang đàm phán với Mỹ cũng như một số nước khác để mua một hệ thống có thể tương thích với NATO". 

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

Cũng trong phiên điều trần, tướng Scaparrotti cho biết lực lượng Mỹ và NATO đang tăng cường tư thế răn đe tại nhiều khu vực, nhằm ngăn chặn khả năng Nga có những hành động gây hấn trong tương lai.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc nước này mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu gọi những ngôn ngữ đe dọa về viêc nước này mua hệ thống phòng không S400 là không thể chấp nhận được, và nói thêm rằng Ankara ban đầu lên kế hoạch mua các hệ thống phòng không từ các đồng minh NATO, nhưng họ "luôn có một số vấn đề".

Vì thế, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đàm phán với các nước khác và vào tháng 12 năm 2017 nước này đã ký một thỏa thuận với Nga cung cấp các hệ thống phòng không.

Ngoài ra, các bên cũng đạt được thỏa thuận về hợp tác công nghệ để phát, sản xuất hệ thống tên lửa phòng không ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cáo buộc NATO sử dụng các tiêu chuẩn kép. Ông nhắc lại rằng, liên minh NATO không phản đối Hy Lạp mua hệ thống phòng không S-300.

Tổ hợp phòng không S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

S-400 là hệ thống phòng không tầm xa và tầm trung thế hệ mới, được thiết kế để tiêu diệt tất cả các phương tiện tấn công đường không vũ trụ hiện tại và tương lai; máy bay trinh sát, máy bay ném bom chiến lược và chiến thuật, tên lửa chiến thuật và tên lửa đạn đạo tầm trung, mục tiêu siêu thanh, máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục