Ông Donald Trump từ chối dựng chân dung người tiền nhiệm Obama tại Nhà Trắng

  • 20/05/2020 08:18
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phá vỡ truyền thống 40 năm khi không trưng bày chân dung của cựu Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng, NBC News đưa tin hôm 19-5-2020.
Vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton bên các bức chân dung được người kế nhiệm trang trọng bày tại Nhà Trắng hôm 14-6-2004

Vợ chồng cựu Tổng thống Bill Clinton bên các bức chân dung được người kế nhiệm trang trọng bày tại Nhà Trắng hôm 14-6-2004

Trong nhiều thập kỷ, các Tổng thống Mỹ khi nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên thường tổ chức lễ trưng bày chân dung người tiền nhiệm gần nhất ở Phòng phía Đông của Nhà Trắng. Gần đây nhất, ông Barack Obama đã làm như vậy đối với cựu Tổng thống George W. Bush vào năm 2012, nhưng theo thông tin mới nhất, ông Obama cũng sẽ không quan tâm đến việc tham dự một sự kiện như vậy dưới thời ông Donald Trump.

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và người tiền nhiệm Obama có lẽ có mối quan hệ gây tranh cãi nhất trong lịch sử liên quan đến các ông chủ Nhà Trắng. Trong những ngày gần đây, ông Trump đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ rằng ông Obama đã từng phạm tội. Trước khi chuyển sang làm chính trị, ông Trump đã nhiều năm theo đuổi một thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc liên quan đến nơi sinh của ông Obama.

Ông Donald Trump từ chối dựng chân dung người tiền nhiệm Obama tại Nhà Trắng

Bất chấp quá khứ đó, ông Obama từng viết cho ông Trump một lá thư nhậm chức và để nó trong ngăn kéo bàn ở Phòng Bầu dục. Hồi tháng 1-2017, ông Trump tiết lộ đó là một bức thư “đẹp”. Nhưng tín hiệu tốt lành này không kéo dài lâu, vì Tổng thống Trump thường xuyên đổ lỗi cho chính quyền của ông Obama.

Sau khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Barack Obama thường tránh nhắc đến người kế nhiệm mình. Nhưng cuối tuần qua, ông Obama đã chỉ trích phản ứng của chính quyền đương nhiệm trong đại dịch Covid-19. “Hơn bất cứ điều gì, đại dịch này đã hoàn toàn phá vỡ bức màn về ý tưởng rằng rất nhiều người có trách nhiệm biết họ đang làm gì. Rất nhiều trong số họ thậm chí không giả vờ chịu trách nhiệm”.

Mặc dù ông Obama không đề cập cụ thể đến ông Trump, nhưng những bình luận của vị cựu Tổng thống được hiểu là một cú đâm trực tiếp vào người kế nhiệm ông.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục