Ông Arafat bị đầu độc

  • 08/11/2013 07:13
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Kết luận của các nhà khoa học về việc khám nghiệm tử thi cố Tổng thống Yasser Arafat khẳng định nhà lãnh đạo của của nhân dân Palestine đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ polonium.
Ông Arafat bị đầu độc ảnh 1
Ảnh chụp nhà lãnh đạo Arafat ngày 28-10-2004, chưa đầy 2 tuần trước khi ông qua đời

Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tái khẳng định cố Tổng thống Palestine Yasser Arafat nhiều khả năng tử vong do bị đầu độc bằng chất đồng vị phóng xạ  polonium-210. Kênh truyền hình Al-Jazeera ngày 6-11 dẫn báo cáo điều tra của các nhà khoa học Thụy Sĩ cho biết họ đã phát hiện hàm lượng polonium cao gấp ít nhất 18 lần mức bình thường trong mẫu xương và tế bào lấy từ thi hài của ông Arafat. 

Bản báo cáo dài 108 trang trên của các nhà khoa học Thụy Sĩ đã được chuyển cho Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) ngày 5-11, trong đó khẳng định có tới 85% khả năng ông Arafat đã bị đầu độc bằng chất phóng xạ polonium. Ủy ban Palestine điều tra về cái chết của ông Arafat cũng xác nhận đã nhận được kết quả xét nghiệm từ các phòng thí nghiệm của Nga ngày 2-11 và cho biết kết quả này sẽ được công bố sau khi các chuyên gia của ủy ban hoàn tất thẩm định.

Các kết luận độc lập của các nhà khoa học Thụy Sĩ càng củng cố mối nghi ngờ là ông Arafat - người sáng lập Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO), Tổng thống đầu tiên của chính quyền Palestine -  đã bị đầu độc chết vào ngày 11-11-2004. Trước đó, hoài nghi về cái chết bất thường của ông Arafat đã xuất hiện khi nhà lãnh đạo Palestine vốn đang khoẻ mạnh song đã yếu đi rất nhanh và qua đời ở một bệnh viện tại ngoại ô Paris (Pháp), chỉ sau khoảng 2 tuần được đưa đến đây điều trị từ trụ sở chính quyền Palestine ở thành phố Ramallah.

Có nhiều nghi vấn, song các bác sĩ Pháp điều trị cho Tổng thống Arafat cho đến lúc ông qua đời đã không công bố thông tin về tình trạng bệnh tình của ông theo quy định về an ninh. Năm 2005, tờ Thời báo New York (Mỹ) có bản sao hồ sơ y tế của cố Tổng thống Arafat cho biết ông bị đột quỵ vì rối loạn tuần hoàn máu dẫn đến tử vong nhưng người Palestine vẫn tin rằng nhà lãnh đạo của mình bị cơ quan tình báo Mossad của Israel đầu độc dù Tel Aviv luôn phủ nhận. 

Sau khi phát hiện các vật dụng cá nhân của ông Arafat như quần áo, bàn chải đánh răng, ga trải giường… có dấu vết của chất phóng xạ polonium-210, bà quả phụ Suha Arafat đã yêu cầu khai quật thi hài chồng mình để điều tra. Tháng 11-2012, ba nhóm chuyên gia từ Thụy Sĩ, Pháp và Nga do chính quyền Palestine chỉ định điều tra theo yêu cầu đã cùng khai quật thi hài của ông Arafat và tiến hành các xét nghiệm riêng với khoảng 60 mẫu phẩm lấy từ thi hài.

Sau 1 năm nghiên cứu và điều tra, các nhà khoa học Thụy Sĩ cho biết đã tìm thấy mức độ polonium cao bất thường tại xương sườn, xương chậu của ông Arafat và trong đất bị nhiễm phóng xạ bởi các bộ phận cơ thể đang phân hủy của ông. Kết luận này đã khẳng định nghi vấn nhà lãnh đạo Arafat nhiều khả năng bị đầu độc chết.

Phát biểu với hãng tin Reuters ngày 6-11, bà Suha khẳng định kết luận khoa học đã cho thấy rõ “một hành vi tội phạm” thật sự đã được phơi bày, khẳng định cái chết của ông Arafat là một vụ “ám sát chính trị”. Tuy nhiên, theo bà Suha, hiện cần chờ thêm kết luận của các nhà khoa học Pháp để tuyên bố chính thức. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Yigal Palmor cho rằng kết luận của các nhà khoa học Thụy Sĩ “không thuyết phục và không đủ chứng cứ”, đồng thời cho rằng cần chờ kết quả xét nghiệm của hai nhóm chuyên gia Pháp và Nga.

Tin cùng chuyên mục