Nước nào hỗ trợ Triều Tiên phát triển tên lửa và hạt nhân?

  • 11/09/2017 06:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Sunday Telegraph, giới chức Anh đang lo ngại những tiến bộ bất ngờ của Triều Tiên trong phát triển tên lửa và hạt nhân có thể đến từ sự hỗ trợ bí mật của Iran. 

“Các quan chức cấp cao của chính phủ Anh không tin rằng, những nhà khoa học Triều Tiên có thể tự phát triển được công nghệ hạt nhân và tên lửa nhanh đến vậy. Bộ Ngoại giao Anh đang điều tra xem nước nào đã từng và đang giúp đỡ Triều Tiên trong việc này, trong đó, Iran là nước bị tình nghi hàng đầu, ngoài ra Nga cũng có thể liên quan”, Sunday Telegraph dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh cho hay. 

Chính quyền Anh mong chờ, việc tìm ra nước cung cấp công nghệ hạt nhân cho Triều Tiên sẽ mở ra các biện pháp đối thoại mới nhằm tháo gỡ căng thẳng trong khu vực. 

Sự phát triển nhanh chóng của Triều Tiên trong lĩnh vực hạt nhân và tên lửa làm dấy lên nhiều nghi ngờ

Sự phát triển nhanh chóng của Triều Tiên trong lĩnh vực hạt nhân và tên lửa làm dấy lên nhiều nghi ngờ

Vào hồi tháng 8-2017, tờ New York Times đã dẫn kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi nhà khoa học Michael Elleman thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế (IISS) cho biết, có sự giống nhau giữa các tên lửa đạn đạo liên lục địa được Triều Tiên phóng thử với động cơ tên lửa đang do Ukraine từng chế tạo.

Ông Elleman nhận định rằng, những động cơ này có thể đã bị đánh cắp hoặc xuất khẩu sang Triều Tiên nhờ những quan chức tham nhũng tại Ukraine, uy nhiên, Kiev phủ nhận hoàn toàn lập luận trên. 

Vào hôm 3-9, Triều Tiên đã tuyên bố tiến hành thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch sử dụng làm đầu đạn của tên lửa đạn đạo liên lục địa. Thông tin này vấp phải những phản ứng cứng rắn cộng đồng quốc tế. Tổng thống Trump đã tuyên bố sẽ cắt giảm thương mại với những quốc gia đang kinh doanh với Triều Tiên, đồng thời đe dọa dùng biện pháp quân sự. 

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục