Nữ ứng viên Tổng thống Mỹ qua các tác phẩm nghệ thuật

  • 14/08/2016 05:58
  • 0 bình luận
  • Tường Phạm
  • In bài
ANTD.VN - Bà Hillary Clinton đã làm nên lịch sử khi trở thành ứng viên đại diện Đảng Dân chủ trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tới. Liệu bà có thể vượt qua ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump tại cuộc bầu cử vào tháng 11 để trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ? Trong một bài viết mới đăng tải, Tờ DW (Đức) đã đưa ra thông tin khá thú vị về hình mẫu nữ Tổng thống Mỹ trong những tác phẩm nghệ thuật từ xưa đến nay. 
Liệu bà Hillary Clinton có thể trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ?

Liệu bà Hillary Clinton có thể trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ?

Trong bộ phim “Kisses for my President”, Leslie McCloud (do nữ diễn viên Polly Bergen thủ vai) được bầu làm nữ Tổng thống Mỹ đầu tiên. Đây là bộ phim hài ra đời năm 1964 tập trung khai thác vấn đề xoay quanh “quý ông đầu tiên” của nước Mỹ. Sau rất nhiều sóng gió, nữ Tổng thống nhận ra rằng, mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ là gia đình và bà quyết định từ chức sau khi phát hiện mình mang thai.

Trong nhiều bộ phim, để trở thành Tổng thống Mỹ, những người phụ nữ đã may mắn khi người tiền nhiệm qua đời hoặc sử dụng thủ đoạn để “đoạt ngôi”. Nữ Tổng thống Mỹ trong “Prison Break” là một trong những chính trị gia tham nhũng nhất trong lịch sử phim truyền hình. Phó Tổng thống Caroline Reynolds (do Patricia Wettig đóng) leo lên vị trí Tổng thống sau khi bí mật đầu độc người tiền nhiệm của mình.

Trong bộ phim truyền hình ra đời năm 2005 - “Commander in Chief”,  Phó Tổng thống Mackenzie Allen (do diễn viên Geena Davis đóng) trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ sau khi người tiền nhiệm đột ngột qua đời. Tờ The New York Times đưa tin, “Commander in Chief” là bộ phim truyền hình thất bại với tỷ số “rating” (xếp hạng) thấp và phải kết thúc sau một thời gian ngắn trình chiếu. 

“State of Affairs”, sản xuất năm 2014-2015 cũng là một bộ phim truyền hình lấy cảm hứng từ nhân vật nữ Tổng thống phải dừng phát sóng sớm do không thu hút được người xem. Constance Payton (do Alfre Woodard thủ vai) là phụ nữ da đen đầu tiên được bầu làm Tổng thống. Theo các nhà phê bình thì điểm cộng của “State of Affairs” là khả năng diễn xuất của diễn viên Woodard với nhân vật nữ Tổng thống mạnh mẽ và thông minh. Tuy nhiên, nội dung phim lại không thực tế và thiếu hấp dẫn. 

Hình tượng nữ Tổng thống Allison Taylor (do diễn viên Cherry Jones đóng) trong bộ phim truyền hình dài tập “24” hiện vẫn được nhiều người đánh giá cao nhất. Nhiều người hy vọng, nhân vật Allison Taylor có thể truyền cảm hứng cho bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, bà Hillary Clinton chắc chắn sẽ không phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống cá nhân như nữ Tổng thống Allison Taylor trong phim. 

Hình tượng nữ Tổng thống Mỹ không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình mà trong còn là nguồn cảm hứng cho sáng tác văn học và âm nhạc. Điều này có thể thấy trong tiểu thuyết khoa học viễn tưởng “Sunstorm” của Arthur C. Clarke và “The Light of Other Days” của Stephen Baxter. Ca khúc “Woman in the White House” sáng tác năm 2012 của nữ ca sỹ Sheryl Crow thể hiện niềm tin vào khả năng lãnh đạo của phụ nữ. 

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục