Nữ giám đốc doanh nghiệp vào tù vì bán đất "ảo" đút túi tiền tỷ

  • 27/02/2020 10:33
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Không có vai trò gì trong dự án và cũng không được chủ đầu tư ủy quyền nhưng Liên vẫn rao bán nhiều lô đất trong một dự án bất động sản để chiếm đoạt nhiều tỷ đồng.

Theo đó, TAND TP Hà Nội ngày 26-2 đã quyết định tuyên phạt Bùi Kim Liên (SN 1972, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) – Giám đốc Công ty CP Bất động sản Thuận Thành (Công ty Thuận Thành) 18 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là ông  Trần Ngọc Hải (SN 1965), trú tại quận Đống Đa, Hà Nội.

Quá trình xét xử cho thấy, Công ty CP Đầu tư bất động sản Thuận Thành do Bùi Kim Liên làm giám đốc không phải là công ty thứ phát của Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội (Geleximco) - Chi nhánh Hà Tây. Liên không có và không được phép bán nhà, đất tại các ô đất số 10,11,12, thuộc lô D22, khu D - Dự án Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn - Geleximco ở quận Hà Đông và huyện Hoài Đức.

Thế nhưng do có ý định chiếm đoạt tiền của người khác nên Liên đã thông qua bà Trần Thị Ngọc Khanh (SN 1960, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) - Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Hoàng Hải để đưa ra thông tin không đúng sự thật đối với ông Trần Ngọc Hải về việc Công ty Thuận Thành là nhà đầu tư thứ phát cho chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – Geleximco để ông này tin tưởng ký hợp đồng mua đất.

Liên cũng nhờ bà Khanh thu hộ tiền chênh lệch 3 ô đất ông Hải muốn mua tại dự án Geleximco là hơn 1,4 tỷ đồng. Mặt khác, khi ông Hải đến Công ty Thuận Thành để ký hợp đồng mua bán đất đã bảo Liên cho xem các hợp đồng mà bà ta ký với chủ dự án Geleximco thì Liên nói dối là “đã có hợp đồng các ô tất tại lô D22, khu D - Geleximcon nhưng để ở nhà”.

Tin tưởng nữ giám đốc doanh nghiệp, trong các ngày 8 và 12-10-2009, ông Hải đồng ý mua 3 lô đất số 10,11,12 nêu trên. Liên soạn thảo và ký 3 hợp đồng vay vốn với ông Hải. Nội dung hợp đồng thể hiện ông Hải được quyền mua 3 ô đất có ô, lô, tại khu Đô thị mới Lê Trọng Tấn- Geleximco do Công ty CP Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội là chủ đầu tư.

Theo hợp đồng, Liên ký 6 phiếu thu và thu của ông Hải hơn 7,5 tỷ đồng. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, nữ giám đốc doanh nghiệp không thực hiện các thỏa thuận trong hợp đồng và cũng không liên hệ với chủ đầu tư để mua các lô đất cho ông Hải.

Cuối năm 2011, khi bị ông Hải phát hiện ra hành vi gian dối và đòi lại tiền, Liên mới trả cho bị hại 1,9 tỷ đồng. Số tiền còn lại, nữ giám đốc doanh nghiệp đã chiếm đoạt, sử dụng cá nhân hết và đến nay không trả.

Tin cùng chuyên mục