Người đàn bà "chạy" giấy phép xây dựng bằng những lời... "chém gió"

  • 17/06/2019 15:36
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Muốn có căn nhà trên đất nông nghiệp, bà V nhờ bạn tìm người “chạy” giấy phép xây dựng giúp, bất chấp phí “bôi trơn” cao nhưng rút cuộc lại “tiền mất tật mang”.

Cụ thể, theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Vũ Kiều Linh (SN 1974, trú phường Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội), ngày 17-6, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa nữ bị cáo này ra xét xử phúc thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị hại trong vụ án là bà Phan Thị V (SN 1971), trú ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Sau phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 10-2018, bà V cũng có kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm tăng nặng hình phạt tù đối với Vũ Kiều Linh vì cho rằng mức án 11 năm tù mà TAND TP Hà Nội áp dụng là quá nhẹ.

Bị cáo Vũ Kiều Linh bị đưa ra tòa xét xử.

Bị cáo Vũ Kiều Linh bị đưa ra tòa xét xử.

Tại phiên tòa phúc thẩm, nội dung vụ án một lần nữa được làm rõ, bà Phan Thị V vốn có thửa đất nông nghiệp, thuộc địa bàn phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Để đất bỏ hoang không đành, bà V rất muốn có căn nhà cấp 4 trên đó.

Trong khi ấy, một ngày giữa tháng tháng 8-2014, bà V đến Công ty TNHH Tuấn Phương để thăm người bạn tên Thắm là giám đốc doanh nghiệp này. Và thời điểm bà V đến thăm bạn, Vũ Kiều Linh cũng đang có mặt tại công ty của chị Thắm.

Nói chuyện muốn xây dựng căn nhà tạm trên phần đất nông nghiệp với chị Thắm, bà V được nữ giám đốc doanh nghiệp chỉ tay sang Linh cho biết người đàn bà này từng giúp người khác chia tách “sổ đỏ” nhà đất. Như “bắt được vàng”, bà V lập tức nhờ Linh “chạy” giúp cái giấy phép xây dựng.

Ra vẻ lừng chừng, Linh cho biết để hỏi người quen rồi sẽ báo sau. Gần 1 tháng sau, Linh báo cho chị Thắm biết có thể giúp bà V được toại ngoại với chi phí 900 triệu đồng, đồng thời bảo nữ giám đốc doanh nghiệp đứng giữa làm “cầu nối”.

Tin tưởng Linh, từ ngày 20-9 đến tháng 10-2014, bà V đã 3 lần chuyển đủ số tiền nêu trên cho người đàn bà “chém gió”, thông qua chị Thắm. Vậy nhưng sau nhiều lần kiếm lý do trì hoãn, Linh vẫn không “chạy” được giấy phép xây dựng nhà ở cho bà  V.

Và rồi sau nhiều lần đòi lại tiền “chạy” giấy phép xây dựng không được, bà V đành bấm bụng tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của Vũ Kiều Linh ra cơ quan pháp luật.

Quá trình giải quyết vụ án, Linh khai đã đưa toàn bộ số tiền nhận của bà V cho một người phụ nữ tên Nguyễn Thị Hạnh làm việc tại Văn phòng Chính phủ. Vậy nhưng sau thời gian rà soát rất kỹ lưỡng, cơ quan công an vẫn không thể tìm được người nhận tiền như bị cáo nại ra.

Sau nửa ngày mở tòa phúc thẩm, HĐXX cho rằng mặc dù các kháng cáo đều hợp lệ, song tại phiên tòa cả bị cáo và bị hại cùng không đưa ra được tình tiết gì mới để có căn cứ chấp thuận. Trên cơ sở ấy, TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định bác kháng cáo của cả hai bên.

Theo đó, Vũ Kiều Linh vẫn phải chấp hành 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời buộc phải hoàn trả cho bà V toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Tin cùng chuyên mục