Nỗi ám ảnh "tem giấy" sẽ kéo dài nhiều năm

  • 21/09/2016 06:47
  • 0 bình luận
  • Khánh Dương (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Khi nghe nói về loại ma túy được tẩm trong “tem giấy”, không phải ai cũng biết rằng chất ma túy này từng được cộng đồng tình báo và quân đội phương Tây xem như một loại vũ khí. Chỉ riêng chi tiết này cũng cho thấy mức độ nguy hiểm của nó tới đâu.

Nỗi ám ảnh "tem giấy" sẽ kéo dài nhiều năm ảnh 1Preston Bridge, một nạn nhân của LSD vẫn sống thực vật từ năm 2013 đến nay 

Sự thật về LSD

Albert Hofmann, một nhà hóa học làm việc tại công ty Dược Sandoz ở Basel, Thụy Sĩ đã tổng hợp ra chất LSD lần đầu tiên vào năm 1938, trong khi đang cố gắng tìm kiếm một chất kích thích máu. Tuy nhiên, khi đó nhà hóa học này chưa biết đến tác dụng gây ảo giác của LSD. Mãi đến năm 1943, khi Hofmann vô tình sử dụng một lượng LSD và thấy rằng nếu cơ thể người dung nạp một liều ít nhất là 25 mg LSD qua đường uống (tương đương với trọng lượng của vài hạt muối) thì thị giác lập tức thay đổi sau vài phút.

Trong các thập niên 1940-1950, LSD được sử dụng trong các thí nghiệm của bác sĩ tâm thần. Năm 1951, cộng đồng tình báo và quân đội phương Tây đã nhìn nhận đây là một thứ vũ khí hóa học tiềm năng và bắt đầu tiến hành một loạt các thí nghiệm. Các nhà nghiên cứu Mỹ từng lưu ý rằng LSD "có khả năng dẫn dắt các nhóm người, bao gồm cả lực lượng quân sự, bất chấp môi trường cũng như hoàn cảnh sống của họ, để can thiệp bằng cách lên kế hoạch và phán xét, hay thậm chí tạo ra mối lo âu, rối loạn không kiểm soát và sự sợ hãi”.

LSD được nhiều người biết đến từ những năm 1960 là do một số cá nhân như nhà tâm lý học Timothy Leary khuyến khích các sinh viên Mỹ thử dùng để tăng hưng phấn. Hành vi thiếu trách nhiệm này sau đó đã tạo ra cơn lốc lạm dụng ma túy và khiến việc sử dụng chất ma túy này lây lan từ Mỹ đến Vương quốc Anh cũng như phần còn lại của châu Âu. Chỉ đến năm 1967 khi Mỹ cấm tất cả các loại ma túy, LSD mới trở thành bất hợp pháp.

Việc sử dụng LSD giảm hẳn trong những năm 1980, sau đó bùng phát trở lại trong 1 thập niên sau đó. Những năm 1998, chất ma túy này “lên ngôi” tại các hộp đêm ở Mỹ và được giới trẻ ưa thích. 

Nỗi ám ảnh "tem giấy" sẽ kéo dài nhiều năm ảnh 2Những gói ma túy tổng hợp của Trung Quốc được bán với giá 1USD qua mạng

Hậu quả dai dẳng

Preston Bridge từng là một học sinh nổi bật ở trường trung học thị trấn Scarborough, ngoại ô Perth, miền Tây Australia cho đến khi trở thành nạn nhân của “bùa lưỡi”. Bố mẹ Preston không hề hay biết cho đến tai nạn kinh hoàng xảy ra tháng 2-2013, khi ấy Preston mới 16 tuổi. Vì ảo giác do sử dụng LSD, cậu đã nhảy từ ban công xuống đất và sống thực vật từ đó tới giờ. Rob Bridge, bố Preston, không thể chấp nhận nổi điều đã xảy ra với con trai mình nên dành thời gian tìm hiểu và phát hiện ra rằng các dạng ma túy tổng hợp như LSD có thể được mua dễ dàng qua mạng. Những miếng giấy chứa ma túy được in hình thù bắt mắt sản xuất tại Trung Quốc có giá thấp nhất chỉ 1 USD/liều.   

Theo nghiên cứu, tại châu Âu, có đến 4,2% thanh niên trong độ tuổi từ 15-24 đã từng sử dụng LSD ít nhất một lần. Tại Mỹ, có tới 7,2% số học sinh trung học được thống kê có sử dụng LSD ít nhất một lần trong đời. Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố vào tháng 1-2008 cho thấy, khoảng 3,1 triệu người Mỹ trong độ tuổi từ 12-25 từng sử dụng LSD.

“Tôi bắt đầu hoang tưởng, cảm thấy bạn bè của tôi đang âm mưu làm một cái gì đó, thậm chí có thể giết tôi. Tôi nghĩ phải cứu bản thân mình, tôi phải ra khỏi đây. Tôi chạy vào phòng ngủ của bạn tôi, mở cửa sổ rộng hết cỡ để có thể nhảy ra ngoài. May mắn cho tôi là người bạn đó sống ở tầng trệt. Tôi chạy qua một khu rừng về phía một cây cầu. Tôi có thể cảm thấy tim bắt đầu đập nhanh hơn. Tôi nghe thấy một giọng nói bảo rằng tôi sẽ bị một cơn đau tim và chết”, Brian, một thanh niên người Mỹ kể lại trải nghiệm của bản thân khi dùng LSD, “Đó chưa phải là hết. Nhiều năm sau, tôi vẫn thỉnh thoảng mắc phải triệu chứng đó”.

Hiện Brian đang làm cộng tác cho trang Drugfreeworld, một trang web cung cấp tất cả dữ liệu liên quan đến ma túy bao gồm tác hại, nguồn gốc, ảnh hưởng, tình hình tội phạm buôn bán… với mục đích cảnh báo cho những ai đang có ý định “thử dùng” ma túy.

Tin bài liên quan

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích