Nổ súng trong đêm vây bắt trùm buôn lậu ma túy

  • 28/06/2018 19:08
  • 0 bình luận
  • Phong Anh
  • In bài
ANTD.VN - Trong hai ngày 27 và 28-6, tại bản Tà Dê, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La, Công an tỉnh Sơn La phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động - Bộ Công an đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tổ chức bao vây 2 căn nhà của Nguyễn Thanh Tuân (SN 1983) và Nguyễn Văn Thuận (SN 1984)...

Đây là 2 đối tượng đặc biệt nguy hiểm, bị truy nã trong đường dây vận chuyển trái phép 2.700 bánh heroin từ trước đó... Đáng chú ý, các đối tượng bị truy nã đặc biệt nguy hiểm này đã sử dụng súng tiểu liên AK, súng săn, súng ngắn và lựu đạn chống trả quyết liệt lực lượng chức năng.

Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận là các mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán, vận chuyển ma túy trái phép số lượng rất lớn, đã bị Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ninh điều tra, xử lý.

Lực lượng chức năng bắt giữ 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Lực lượng chức năng bắt giữ 2 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm

Khi đường dây tội phạm ma túy bị phát hiện, cả 2 đối tượng bỏ trốn về các bản Lũng Xá, Tà Dê, lợi dụng địa hình miền núi phức tạp để trốn và lôi kéo các đối tượng truy nã ở nơi khác tụ tập về mua bán ma túy, tự trang bị nhiều vũ khí quân dụng, gài mìn quanh nhà, khống chế người dân và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Nhà của 2 đối tượng này lắp đặt camera, xây dựng kiên cố, có hầm thiết kế che chắn theo dạng boongke, bên trong tàng trữ nhiều vũ khí quân dụng, xăng, bình gas để chống trả lực lượng vây bắt...

Một số vũ khí thu được trong nhà đối tượng

Một số vũ khí thu được trong nhà đối tượng

Quá trình đấu tranh, lực lượng công an đã kiên trì vận động, thuyết phục đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tuy nhiên, những đối tượng trên đã không chấp hành mà còn sử dụng vũ khí quân dụng chống đối quyết liệt.

Lực lượng Công an đã bắt giữ được 2 đối tượng phạm tội đặc biệt nguy hiểm là Nguyễn Thanh Tuân, Nguyễn Văn Thuận trong chuyên án và một số đối tượng khác.

Bước đầu, lực lượng công an đã thu giữ 4 súng quân dụng, 3 lựu đạn, hơn 400 viên đạn các loại, 7 bình gas và một số tang vật khác. Công tác đấu tranh chuyên án bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lực lượng thi hành công vụ và nhân dân.

Do nghi phạm trốn ở nơi khó xâm nhập, nên Bộ Công an đã triển khai tổ công tác đặc biệt. Lực lượng tham gia khoảng 200 người đến từ nhiều lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm ma tuý, Tiểu đoàn Đặc nhiệm số 1 Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ đội Biên phòng và các đơn vị nghiệp vụ.

Cuộc vây bắt diễn ra từ đêm 26-6 và trong ngày 27-6, người dân địa phương chứng kiến tiếng súng nổ vang cả một khu vực. Các nghi phạm vẫn cố thủ nên chiều 27-6, lực lượng công an đã tăng cường thêm lực lượng. Đến sáng 28-6, lực lượng công an đã huy động 7 xe bọc thép và sử dụng vũ khí "nóng" tấn công vào sào huyệt của các đối tượng, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan.

Các bản Lũng Xá và Tà Dê của xã Loóng Luông, huyện Mộc Châu, Sơn La, nhiều năm nay đã trở thành điểm nóng về ma túy.

Lợi dụng tuyến đường biên giới dài 251km, tiếp giáp với 2 tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Băng của Lào, chịu sự ảnh hưởng lớn về ma túy của khu vực Tam giác Vàng, đi qua địa bàn rừng núi hiểm trở, lực lượng biên phòng mỏng, dân cư thưa thớt, các đối tượng sống tại Hủa Phăn - Lào và ở các bản Tà Dê, Loóng Luông; Hua Tạt, Pa Cốp, huyện Vân Hồ, Sơn La, và Hang Kia, Pà Cò, tỉnh Hòa Bình, đã cấu kết lập nhiều đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy số lượng lớn.

Người dân cho biết, Nguyễn Thanh Tuân đã trốn án truy nã lên Tà Dê chừng 3 năm, mua lại quán hàng của một người dân làm nơi cố thủ.

Tin cùng chuyên mục