Niềm tin lớn vào quyết tâm và các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm của lực lượng Công an

  • 04/11/2019 11:46
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV Nội chính
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Báo cáo về công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2019 trước Quốc hội, sáng 4-11, Báo ANTĐ đã ghi lại những suy nghĩ, đánh giá tích cực của nhiều người dân.

Không nhoan nhượng tội phạm tham nhũng

Trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm thời gian qua của lực lượng Công an, tôi tâm đắc nhất là các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đã được lực lượng Công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, bảo đảm đúng tiến độ, việc thu hồi tài sản đạt kết quả tốt hơn.

Có lẽ chưa thời điểm nào như bây giờ, những vụ án – đối tượng tưởng như sẽ rất “khó” để xử lý, nhưng đã bị lôi ra ánh sáng. Như vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG); vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”; rồi vụ án liên quan đến Đinh Ngọc Hệ, tức “Út trọc”…

Có thể cảm nhận được rằng, để đưa được những vị lãnh đạo cấp Bộ, cấp trung ương vi phạm pháp luật ra ánh sáng, không chỉ đòi hỏi bản lĩnh nghiệp vụ sắc sảo, mà còn là “khả năng” chịu được áp lực lớn của lực lượng Công an. Tôi chỉ muốn nói rằng, các tầng lớp nhân dân đã, đang và sẽ hết sức ủng hộ, đồng tình trước quyết tâm không khoan nhượng với tội phạm tham nhũng của lực lượng Công an. Bởi điều đó sẽ mang lại giá trị tốt đẹp hơn cho xã hội, cho con cháu của chúng ta.

(Ông Nguyễn Hữu Bính, trú ở tập thể Trần Hưng Đạo, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

(Ông Nguyễn Hữu Bính, trú ở tập thể Trần Hưng Đạo, phường Đồng Nhân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

)

Mong lực lượng Công an tiếp tục đánh mạnh, đánh trúng các loại tội phạm, nhất là “tín dụng đen”

Là một cử tri, tôi rất ấn tượng với kết quả báo cáo mà Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an trình bày trước Quốc hội. Số liệu mà Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 78% (cao hơn 8% so với chỉ tiêu Quốc hội giao; riêng án rất nghiêm trọng đạt 91,32%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,02%)…đã thể hiện sự nỗ lực, cố gắng, những hy sinh thầm lặng, vượt qua nguy hiểm, khó khăn mà lực lượng Công an đã hoàn thành, vượt qua.

Qua theo dõi báo chí cũng như các kênh thông tin khác nhau, cá nhân tôi nhận thấy công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ANTT của lực lượng Công an trong năm 2019 đã đạt được những kết quả hết sức to lớn. Rõ ràng, cùng với quyết tâm, ý chí của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, sự quyết liệt, mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm của lực lượng Công an là chất xúc tác mạnh mẽ, quan trọng đặc biệt, góp phần làm nên những kết quả lớn trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, các loại tội phạm nói chung.

Cùng với những kỳ vọng về công tác đảm bảo ANTT ngày càng hiệu quả hơn của lực lượng Công an, tôi cũng mong muốn và tin tưởng trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ đấu tranh quyết liệt hơn với tội phạm, nhất là tội phạm hoạt động theo dạng “tín dụng đen”. Đây chính là những nguyên nhân gây bất ổn xã hội ở cấp cơ sở.

(Ông Phạm Tân, Tổ trưởng Tổ dân phố số 7 phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)

(Ông Phạm Tân, Tổ trưởng Tổ dân phố số 7 phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội)

Đã dành nhiều nguồn lực đấu tranh với tội phạm ma túy

Trong năm 2019, qua theo dõi trên các phương tiện truyền thông đại chúng, tôi nhận thấy công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đạt được kết quả rõ nét, trong đó đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia thu giữ số lượng ma túy đặc biệt lớn. 

Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng Công an Việt Nam đã phát hiện gần 17.000 vụ, hơn 26.000 đối tượng có liên quan đến tội phạm ma túy. Tang vật thu giữ gần 600kg heroin, hơn 4.000kg và gần 700.000 viên ma túy tổng hợp... Trong đó, khối lượng ma túy tổng hợp bị thu giữ tăng gấp 2,5 lần so với năm 2018. Đặc biệt, lực lượng Công an đã đã triệt phá thành công các đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay. Kết quả trên cho thấy sự chủ động về nghiệp vụ của lực lượng Công an Việt Nam trước những thay đổi hoạt động của tội phạm ma túy trong khu vực.

Thực tế cho thấy, đấu tranh với tội phạm ma túy là một trận chiến hết sức nguy hiểm, gian khổ, khốc liệt. Các đối tượng buôn bán ma túy sử dụng vũ khí nóng, chống đối quyết liệt đến cùng vì biết nếu bị bắt giữ sẽ đối diện với khung hình phạt cao nhất. Việt Nam cũng đã dành nhiều nguồn lực, điều kiện cơ sở vật chất để phòng ngừa tội phạm ma túy. Chúng tôi mong muốn, để đấu tranh triệt để hơn nữa, lực lượng Công an cần có sự hỗ trợ của người dân, các cơ quan chức năng liên quan như Bộ đội biên phòng, Hải quan để ngày càng nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh với loại tội phạm nhức nhối này.

(Ông Đặng Đình Lân, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

(Ông Đặng Đình Lân, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

Lực lượng Công an đã thẳng thắn nhìn nhận tồn tại

Báo cáo do Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trình bày cho thấy, người đứng đầu lực lượng Công an đã thẳng thắn nhìn nhận một số tồn tại trong lực lượng Công an.

Bộ trưởng Bộ Công an chỉ ra một số tồn tại, hạn chế như số vụ phạm pháp hình sự tuy giảm nhưng vẫn xảy ra nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhất là các vụ giết người với hành vi gây án dã man, tàn bạo; tội phạm xâm hại trẻ em trẻ em; tội phạm có tổ chức núp bóng doanh nghiệp, hoạt động “tín dụng đen”...  

Tình trạng “tham nhũng vặt” trong giải quyết thủ tục hành chính công gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp. Công tác quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực vẫn còn thiếu sót chưa theo kịp với sự phát triển của tình hình, còn kẽ hở cho tội phạm, vi phạm pháp luật. Vi phạm hành chính diễn ra phổ biến trên một số lĩnh vực của đời sống xã hội, nhưng việc xử lý chưa nghiêm. Công tác quản lý cư trú, nhất là quản lý cư trú, hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam còn sơ hở, thiếu sót...

Mặc dù vậy, tôi cho rằng không thể phủ nhận những chuyển biến tích cực, đáng ghi nhận của lực lượng Công an trong thời gian qua. Đặc biệt là công tác cải cách hành chính. Vai trò quan trọng của công tác cải cách hành chính trong hoạt động quản lý nhà nước về an ninh, trật tự của lực lượng Công an nhân dân và xây dựng hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Đơn cử như mới đây, Bộ Công an thông tin về kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong Công an nhân dân năm 2019 cho thấy đạt ở mức cao (86,69%). Đây là điều hết sức đáng quý!

(Ông Đào Trọng Vượng – Phó Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 2 phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội)

(Ông Đào Trọng Vượng – Phó Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố số 2 phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục