Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Điều tra quốc tế vụ 39 người tử vong trong xe container tại Anh

  • 04/11/2019 10:45
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 4-11, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã chia sẻ với báo chí xung quanh vụ 39 người thiệt mạng trên xe container tại Anh.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 4-11

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, sáng 4-11

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện nay, Đoàn công tác của Bộ Công an đã sang đến Anh để phối hợp với cơ quan chức năng nước bạn xác minh danh tính các nạn nhân trong vụ phát hiện 39 thi thể trong xe container.

Bộ Công an đã chỉ đạo đầu tiên là cần nhanh chóng xác nhận danh tính. Từ thông tin có rất nhiều người Việt Nam, đoàn công tác có mang theo đầy đủ các tài liệu cần thiết mà Bộ Công an đã xác minh liên quan đến những người để đối chiếu với phía Anh, có thông tin sớm cùng với phía Anh để kết luận.

Thứ hai, nếu có người Việt Nam thì phải tập trung làm công tác bảo hộ công dân, giải quyết các hậu quả có thể xảy ra.

Thứ ba, cần tập trung phòng chống tội phạm, trước mắt là ngăn chặn loại tội phạm này. Vụ việc bây giờ là điều tra quốc tế. Các bên sẽ điều tra, có kết luận sớm vạch trần tội phạm này, đưa những đối tượng phạm tội có tham gia trong vụ việc này ra xét xử.

"Hiện nay, Bộ Công an đã khởi tố vụ án liên quan đến việc tổ chức đưa người ra nước ngoài trái phép; phát hiện, bắt giữ một số đối tượng có liên quan", Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Thứ tư, cần ổn định được tình hình cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong đó có cộng đồng người Việt ở Anh.

"Trước mắt, cảnh sát một số nước sẽ tiến hành truy quét. Chúng tôi đã đề nghị các nước ổn định cuộc sống người dân Việt Nam ở nước ngoài, không để bị xáo động", Đại tướng Tô Lâm nói.

Các cơ quan liên quan đang tích cực phối hợp để xác minh danh tính nạn nhân, bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết

Các cơ quan liên quan đang tích cực phối hợp để xác minh danh tính nạn nhân, bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết

Trước thông tin: "Có một số gia đình đã nhận được xác minh là có người thân trong 39 nạn nhân?", Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ hiện đang phối hợp với cảnh sát Anh để rà soát.

Bộ trưởng cho biết, hiện một số gia đình không liên lạc được với người thân đều cho rằng nằm trong số 39 nạn nhân này. Song thực tế một số gia đình phát hiện là không phải. Thân nhân, con cháu mất liên lạc có khi đang ở trong nước, làm ăn ở chỗ này chỗ kia, nước này nước khác.

"Khi có những căn cứ, chứng cứ chính xác mới có thể kết luận được. Còn tất cả các hướng còn lại đều chỉ là những suy luận, suy đoán", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Về hướng hỗ trợ các gia đình nạn nhân, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết sau khi xác định được danh tính nạn nhân là người Việt, Chính phủ sẽ bằng những biện pháp nhanh nhất để đưa thi thể các nạn nhân về nước theo đúng luật pháp của Anh, của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng đề nghị báo chí tuyên truyền cần đưa tin chính xác sự việc, không được suy diễn. Những thông tin cần thiết có thể phối hợp với Bộ Công an, các cơ quan chức năng để xác minh trao đổi, không đưa những thông tin làm phức tạp tình hình.

Tin cùng chuyên mục