Những vụ vượt ngục chấn động trong lịch sử

  • 11/06/2015 07:45
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTĐ - Vụ vượt ngục gây chấn động ở bang New York, Mỹ cuối tuần qua khi 2 tù nhân vì tội giết người chui qua mê cung đường ống nước để thoát ra khỏi một nắp cống ở bên ngoài nhà tù một lần nữa cho thấy, các tù nhân có thể nghĩ ra đủ kiểu đào thoát ngoạn mục. Thế giới đã phải sửng sốt vì một số pha vượt ngục kịch tính như thế. 

Những vụ vượt ngục chấn động trong lịch sử ảnh 1

Tù nhân dùng công phu yoga để “tuột” ra khỏi phòng giam

Học lái trực thăng để giúp chồng vượt ngục

Michel Vaujour phải chịu bản án nhiều năm vì âm mưu giết người và cướp có vũ trang. Bất chấp thực tế đó, Nadine Vaujour quyết tâm phải đưa chồng mình ra khỏi một nhà tù ở Paris, vì thế người đàn bà này đã theo học một khóa lái trực thăng. Tư liệu trên tờ Chicago Tribune cho hay, tháng 5-1986, Michel Vaujour làm theo kế hoạch mà vợ vạch ra là khống chế bạn tù bằng một loại trái cây được sơn giống như trái lựu đạn để đưa lên mái của nhà tù. Vợ ông ta trước đó đã cướp máy bay trực thăng, đưa đến “câu” chồng đi, họ hạ cánh xuống một sân bóng rồi lái xe đi. Nhưng may mắn không mỉm cười với cặp uyên ương này. Nadine Vaujour bị phát hiện và bắt giữ ở tây nam nước Pháp còn Michel sống sót sau khi bị bắn vào đầu trong một vụ cướp ngân hàng bất thành. Cả hai vào tù năm 1991.

Có vẻ như vượt ngục bằng máy bay trực thăng là giải pháp hay được các tù nhân Pháp lựa chọn. Trong lịch sử các vụ đào thoát nổi tiếng thì Pascal Payet đứng đầu danh sách “phi công sau song sắt” bởi anh ta không chỉ vượt ngục một lần mà tới 3 lần. Theo nguồn tin từ Hiệp hội phi công và chủ sở hữu máy bay, người đàn ông Pháp này lần đầu tiên sử dụng máy bay trực thăng để trốn khỏi một nhà tù Luynes vào năm 2001. Hai năm sau đó, trong thời gian trốn truy nã, Pascal Payet còn giúp một tù nhân khác vượt ngục bằng trực thăng. Sau khi bị bắt lại, đối tượng đã trốn thoát lần thứ ba trong năm 2007 bằng chiếc trực thăng được 4 đồng bọn cướp được. Lần đó, Payet và đồng bọn bỏ đi, viên phi công không bị thương. Cuối cùng, Payet cũng vẫn phải quay lại nhà tù sau khi bị bắt ở Tây Ban Nha.

Và những “chiêu” có một không hai

Với nhà tù Alcatraz (Mỹ), nơi giam giữ tù nhân nguy hiểm trên một hòn đảo bao quanh bởi băng giá và nước, người ta thường nghĩ khả năng vượt ngục là không thể, vậy mà điều đó đã từng xảy ra. Năm 1962, Frank Morris cùng anh em John và Clarence Anglin đã dùng tóc giả ngụy trang ở chỗ nằm khi giám thị kiểm tra ban đêm. Trong khi đó, 3 tù nhân sử dụng máy khoan tự chế để làm rộng lỗ thông hơi và trượt qua. Sau đó, họ leo xuống ống thoát nước rồi lao ra vịnh San Francisco, sử dụng áo mưa nhà tù cấp để làm phao cứu sinh. Không biết 3 đối tượng có sống sót sau vụ vượt ngục liều lĩnh ấy hay không, chỉ biết Morris và Anglins được nhà chức trách coi là mất tích và bị chết đuối.

Không sử dụng dụng cụ hỗ trợ, một tù nhân có tên Choi Gab-bok, 50 tuổi ở Hàn Quốc cũng được coi là một cao thủ vượt ngục. Choi Gab-bok đã trải qua 23 năm sau song sắt, vì thế, người tù bị kết án vì tội cướp giật này đã luyện môn yoga tới trình độ đủ để giúp hắn “tuột ra” khỏi nhà tù ở Daegu. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho hay, một đêm năm 2012, Choi chờ mọi người ngủ say, liền tự ép người chui qua ô đưa thực phẩm hình chữ nhật kích thước 15x45cm. Choi có dáng người gầy, cao 1,6m, nặng 52kg. Hắn được cho là bôi một lớp mỡ trên da để giúp lách qua ô cửa giống như bạch tuộc một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chỉ 6 ngày sau vụ vượt ngục, Choi Gab-bok đã bị bắt lại tại một địa điểm cách Daegu 30km.

Theo CNN

Tin cùng chuyên mục